Lực lượng phòng không Nhật Bản vừa quần thảo trên không giữa đảo Okinawa và Miyako khi thấy phi cơ Trung Quốc xuất hiện gần không phận.

Chien dau co Trung Quoc quan thao gan khong phan Nhat Ban - Anh 1

Hôm 25.11, hai phi cơ ném bom H-6 và hai phi cơ giám sát đã bay ngang eo biển Miyako, Nhật Bản. Theo ghi nhận từ truyền thông Nhật, chiến đấu cơ của Trung Quốc chưa xâm nhập không phận Nhật, nhưng sự xuất hiện của chúng trong thời buổi nhạy cảm chính trị là rất đáng quan ngại.

Hai chiếc H-6 và hai máy bay do thám bay vòng qua eo biển Okinawa, bay ngược hướng với hai chiến đấu cơ Su-30 và cùng nhau tạo thành đội hình hình chữ U trước khi bay về vùng biển Hoa đông, theo Japan Times.

Cuộc "giương oai” quân sự này diễn ra cùng ngày các lãnh đạo Trung-Nhật mở vòng đàm phán thứ sáu về nghi thức giao tiếp trên biển và trên không nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc. Được biết việc thực thi nghi thức từng bị đình trệ từ khi Nhật quyết tâm quốc hữu hóa đảo Senkaku/Điếu Ngư vào năm 2012.

Đại diện bộ Quốc phòng Nhật cho biết Lực lượng Phòng vệ Nhật ASDF đã phải đối đầu với 594 chiến đấu cơ nước ngoài xâm nhập không phận nước này từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay. Con số được ghi nhận tăng gấp 251 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, máy bay Trung Quốc chiếm 70% tổng số lần xuất hiện.

Phía Bắc Kinh cũng tiết lộ họ sẽ thực hiện nhiều đợt diễn tập cho không quân bay qua chuỗi hải đảo chiến lược vùng tây Thái Bình Dương, bao gồm đảo tranh chấp Ryukyu giữa Nhật và Đài Loan.

Việc tranh chấp chủ quyền trên đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Trung-Nhật vẫn chưa ngã ngũ. Bắc Kinh từng đơn phương tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông vào năm 2013 và cho tàu tuần tra duyên hải đi vào các khu đảo do Tokyo quản lý.

Xuân Hồng