(Genk) - Công nghệ in 3D ngày càng phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực kể cả quân sự.

Tập đoàn BAE Systems mới đây thông báo, hãng này đã thử nghiệm thành công mẫu tiêm kích đa năng Tornado áp dụng công nghệ in 3D . Tornado là máy bay tiêm kích đa năng, đa nhiệm vụ do liên doanh Panavia Aircraft GmbH (gồm các hãng EADS, BAE Systems, Alenia Aeronautica) sản xuất.

Chiến đấu cơ Tornado

Theo đó, lớp vỏ bảo vệ radio buồng lái và các bộ phận thuộc cơ cấu hạ cánh của chiến đấu cơ Tornado đều được tạo ra từ máy in 3D. Đây thực sự là bước tiến trong việc phát triển công nghệ in 3D đối với lĩnh vực quốc phòng.

Một số bộ phận trên Tornado được sản xuất từ máy in 3D

Panavia Tornado được liên doanh Panavia Aircraft GmbH phát triển từ những năm 1970 và sản xuất tới tận năm 1998, hiện phục vụ chủ yếu trong Không quân Hoàng gia Anh, Không quân Đức, Không quân Italy và Không quân Hoàng Gia Ả Rập Saudi.

Tornado được thiết kế thành 3 biến thể chính gồm: Tornado IDS (tiêm kích đánh bom), Tornado ECR làm nhiệm vụ chế áp hệ thống phòng không đối phương và Tornado ADV – tiêm kích đánh chặn. Không quân Hoàng gia Anh hiện chủ yếu sử dụng biến thể Tornado IDS GR4/4A, nên nhiều khả năng chiếc Tornado được chế tạo một phần từ máy in 3D thuộc biến thể này.

Chiến đấu cơ Tornado được thiết kế với kiểu cánh quạt cánh xòe giúp nó hoạt động hiệu quả nhất với tốc độ cao khi bay độ cao thấp (đạt tốc độ vượt âm thanh 1.482km/h). Trong ảnh là chiếc Tornado khi đang xòe cánh hết cỡ.

Tornado khi cánh cụp hết cỡ

Tornado được trang bị 2 động cơ tuốc bin phản lực Turbo-Union RB199-34R Mk 103 cho tốc độ tối đa 2.400km/h ở độ cao lớn 9.000m, tầm bay xa (khi được trang bị 4 thùng dầu phụ) gần 4.000km, tầm bay chiến đấu 1.390km.

Tornado thiết kế với 2 pháo 27mm ở trong thân và 13 giá treo mang tổng cộng 9 tấn bom đạn các loại, cho phép tấn công mọi mục tiêu trên mặt đất (gồm cả các công sự kiên cố, hầm ngầm, xe tăng – thiết giáp, kể cả tàu chiến).

Tornado có vận tốc leo cao đạt 76,7m/s.

Biến thể Tornado IDS trong tác chiến đối đất, có khả năng mang tổng cộng 6 tên lửa đối đất tầm ngắn AGM-65 hoặc 12 tên lửa chống tăng Brimstone hoặc 2 tên lửa hành trình Storm Shadow, 3-5 quả bom có điều khiển (tùy kích cỡ), tối đa 4 bom hạt nhân chiến thuật. Với biến thể Tornado ECR có khả năng mang tên lửa chống radar AGM-88 Harm.

Các mẫu Tornado IDS và Tornado ECR không có radar, chủ yếu có pod trinh sát với máy quay hồng ngoại, chỉ thị mục tiêu, thiết bị chống gây nhiễu điện tử. Với biến thể tiêm kích đánh chặn Tornado ADV có trang bị radar điều khiển hỏa lực AI.24 Foxhunter.

Công nghệ in 3D hứa hẹn sẽ tạo bước đột phá mới trong việc chế tạo vũ khí quân sự, giúp chế tạo một cách nhanh chóng và giảm thiểu chi phí sản xuất. Mặc dù vậy chất lượng của các thiết bị được chế tạo từ công nghệ in 3D vẫn đang được đánh giá và thử nghiệm.

Theo Gizmag