Máy bay chiến đấu Syria hôm qua (12/2) đã thực hiện các cuộc oanh kích dữ dội vào một thành phố nằm trong tay phe nổi dậy ở gần biên giới với Li-băng, các nhà hoạt động cho biết. Trong khi đó, ở Geneva, phe đối lập đang kêu gọi Nga gây sức ép với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad để ngăn không cho các cuộc đàm phán hòa bình hiện tại rơi vào thất bại.

Ảnh minh họa

Lực lượng trung thành với Tổng thống Assad đã tấn công vào Yabroud – pháo đài cuối cùng của phe nổi dậy Syria ở vùng núi Qalamoun. Được hậu thuẫn bởi các chiến binh Hezbollah của Li-băng, quân đội Syria đã phát động một chiến dịch tấn công mạnh mẽ vào nơi đây kể từ đầu tháng 12 năm ngoái.
Các nhà hoạt động cho biết, những cuộc giao tranh ác liệt đã nổ ra ở Yabroud giữa binh lính trung thành với ông Assad và phe nổi dậy đang tìm cách lật đổ ông này. Chiến đấu cơ của quân chính phủ đã thực hiện 10 cuộc không kích dồn dập vào khu vực trong ngày hôm qua.
Ở Li-băng, công tác chuẩn bị đang được tiến hành để đón thêm nhiều người Syria chạy tị nạn sang nước này.
Một phóng viên AP có mặt tại khu vực biên giới cho biết, anh đã nhìn thấy hàng đoàn xe tải và xe buýt lèn chật kín người cùng quần áo và đồ đạc, tư trang đang nối đuôi nhau đi vào Li-băng.
Đoàn xe trên hướng tới những khu ở không chính thức của người tị nạn ở trong và xung quanh thành phố Arsal của Li-băng để tìm nơi trú ngụ nhưng đã bị những người đang sống tị nạn ở đây từ chối, nói rằng không có chỗ cho những người mới.
Một số người đã phải dựng trại ở các cánh đồng rộng lớn để qua đêm ở đó. Khi đêm xuống, nhiều người cho con ngủ ngay trên xe tải đỗ bên lề đường.
"Từ sáng nay, có những tiếng đạn pháo, máy bay và xe tăng”, một người tị nạn tự xưng là Ahmed cho biết. Anh này đang lái xe tải chở theo mẹ, vợ và 4 con hướng tới Li-băng. Họ đang chạy khỏi ngôi làng Sahel, ở gần Yabroud. Trên đường trốn chạy, Ahmed cho biết, anh đã nhìn thấy thi thể của 5 người bị chết vì đạn pháo.
Một quan chức cấp cao của chính quyền Arsal cho biết, có tới 300 người Syria chạy vào biên giới Li-băng trong 48 giờ qua.
Yabroud đã nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy trong phần lớn cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm qua ở đất nước Syria. Những người Hồi giáo dòng Sunni đã từ Li-băng xâm nhập vào Yabroud để tham gia chiến đấu cùng với phe nổi dậy Syria trong cuộc chiến chống lại quân của Tổng thống Assad. Lực lượng người Sunni ở Li-băng đã mang theo vũ khí và các nguồn cung cấp hậu cần vào chiến trường Syria từ khu vực biên giới ở Arsal.
Trong khi đó, lực lượng chiến binh Hezbollah của Li-băng lại đóng vai trò then chốt trong chiến thắng của quân đội Syria ở khu vực biên giới này. Hồi tháng 6 năm ngoái, nhóm chiến binh trên đã giúp quân của ông Assad giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát thành phố chiến lược Qusair. Sự thất thủ của thành phố nằm ở biên giới này đã giúp cán cân trên chiến trường Syria nghiêng về phía Tổng thống Assad.
Sự thù địch trên bàn đàm phán

Trong lúc này, vòng đàm phán thứ hai giữa đại diện của chính quyền Syria và phe nổi dậy đã diễn ra trong sự thù địch khó có thể xóa bỏ. Hai bên vẫn tiếp tục “tung” vào nhau những lời cáo buộc, chỉ trích đầy giận dữ và vì thế họ chẳng thể tìm kiếm được tiếng nói chung cho một chương trình nghị sự chung.
Vòng đàm phán thứ hai của hội nghị Geneva II hôm qua đã bước sang ngày thứ ba mà không đạt được kết quả gì mà chỉ thấy ảnh hưởng ngày càng tăng từ bên ngoài.
Các cuộc đàm phán trong ngày thứ ba đã bị hoãn lại vào buổi trưa và hai bên vẫn khăng khăng giữ lập trường của mình và nhất quyết không chịu lùi dù chỉ một cm.
Trong cuộc gặp với đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria – ông Lakhdar Brahimi ngày hôm qua, phái đoàn của phe đối lập Syria đã đệ trình một tài liệu trong đó trình bày quan điểm của họ về giai đoạn chuyển tiếp chính trị. Theo đề xuất này, phe nổi dậy muốn đánh đuổi tất cả các chiến binh nước ngoài ra khỏi Syria, thực hiện một lệnh ngừng bắn trong nước dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc, phóng thích tù nhân và thiết lập một bộ máy lãnh đạo giai đoạn chuyển tiếp. Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Makdad đã miêu tả đề xuất của phe nổi dậy chỉ mang tính “hình thức” và vì thế từ chối thảo luận về nó.
Ông Makdad tái khẳng định, ngăn chặn bạo lực và chống khủng bố phải là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của vòng đàm phán. Vị quan chức ngoại giao Syria nhấn mạnh, phái đoàn của họ sẵn sàng thảo luận tất cả các vấn đề được đưa ra trong thông cáo chung Geneva I được thông qua hồi giữa năm 2012, nhưng chỉ sau khi các bên đã bàn về việc ngăn chặn bạo lực và chủ nghĩa khủng bố ở Syria.
Trong một nỗ lực nhằm giải quyết điểm bế tắc trên, nhà trung gian của hội nghị Geneva II – đặc phái viên của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả-rập về Syria – ông Lakhdar Brahimi đã gợi ý hai phe phái đối địch ở Syria song song bàn về những vấn đề họ nêu ra vì “đó đều là những vấn đề quan trọng”. Tuy nhiên, dường như đến thời điểm này, vòng đàm phán mới nhất vẫn không đạt được bất kỳ bước tiến nào.
Liên Hợp Quốc cho biết, một cuộc họp giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Nga – hai nước làm trung gian cho tiến trình đàm phán hòa bình Syria – với ông Brahimi sẽ được tổ chức ở Geneva trong ngày hôm nay (13/2).

Vân Linh - (tổng hợp)