Những vấn đề với chiến đấu cơ F-35 của Mỹ vẫn tiếp tục diễn ra, lần này là trường hợp một chiếc F-35B đã phát lửa khi đang bay tập tại Nam Carolina vào hồi tháng 10.

“Chiếc máy bay phát lửa ở khu vực lắp đặt vũ khí trong chuyến bay huấn luyện ở Beaufort, Nam Carolina. Máy bay sau đó hạ cánh an toàn và không có ai bị thương. Chúng tôi đang điều tra nguyên nhân và sẽ cập nhật thông tin trong thời gian sớm nhất”, đại diện quân đội Mỹ, John Roberts cho biết vào hôm 9-11.

Chien dau co F-35B phat lua khi dang bay tap - Anh 1

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ

Hư hại chính xác do vụ việc gây ra không được tiết lộ nhưng nó được xếp vào tai nạn loại A, tức là thiệt hại lớn hơn 2 triệu USD. Đây là lần đầu tiên F-35B bị dính tai nạn loại A, vào hồi tháng 9, một tai nạn loại A cũng được ghi nhận đối với phiên bản F-35A khi nó phát lửa ở động cơ khi phi công đang cố khởi động chiếc máy bay đỗ dưới mặt đất.

Vào năm 2014, một lỗi kĩ thuật khiến F-35 bốc cháy cũng khiến không quân Mỹ phải dừng sử dụng toàn bộ phi đội này.

Tuy nhiên, những vấn đề trên không thể ngăn cản lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ mua 353 chiếc F-35B nhằm thay thế phi đội F/A-18 Hornets vào năm 2032. Vào đầu tháng 11, giới chức quốc phòng Mỹ cũng mới đề nghị được cấp thêm 500 triệu USD nhằm hoàn thành quá trình phát triển chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 này.