Các nhà báo Nga có mặt tại Syria đã chuyển giao cho Ban thư ký LHQ tài liệu video về cuộc tấn công hóa học mà các chiến binh đối lập đã thực hiện ở vùng phụ cận Aleppo hôm 19/5.

Sự kiện này có xác nhận của phó đại diện Tổng thư ký LHQ Farhan Haq. Theo lời ông, thông tin sẽ được gửi cho Oke Selstemu – lãnh đạo nhóm chuyên viên điều tra về khả năng sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Syria.

Hồi cuối tháng Ba, Damascus đã thông báo với Ban thư ký LHQ về các cuộc tấn công hóa học từ phía các chiến binh đối lập. Phóng sự của nhà báo nữ Anastasia Popova khẳng định việc sử dụng chất độc hại, ngoài băng hình ghi tại địa điểm xảy ra sự kiện, còn có xác nhận của các nhân chứng, các bác sĩ tiếp nhận những nạn nhân chết và bị thương, và các chuyên viên từ Đại học Tổng hợp Aleppo.

Đáp ứng yêu cầu chính thức của Damascus Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã gửi sứ đoàn đặc biệt đến khu vực. Tuy nhiên, chính quyền Syria không cho phép nhóm chuyên gia vào trong nước sau khi LHQ thông qua quyết định điều tra cả những thông báo khác về khả năng sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Theo Tiếng nói nước Nga