Sau khi giải phóng được thị trấn Souran nắm vị trí trọng yếu, quân đội Syria tiếp tục tấn công mạnh trên chiến trường bắc Hama.

Chiem thi tran chien luoc, quan doi Syria tan cong manh o bac Hama - Anh 1

Sau khi giải phóng được thị trấn Souran, quân đội Syria tiếp tục tấn công mạnh trên chiến trường bắc Hama. (Ảnh: FARS News)

Được hỗ trợ bởi các máy bay Nga, lực lượng đặc nhiệm Tiger đã đột phá thành công vào phòng tuyến phiến quân tại trục phía nam và phía đông thị trấn Soura. Kết quả, thị trấn đã được giải phóng hoàn toàn vào ngày 27/10.

Sau khi giải phóng Soura, các lực lượng vũ trang Syria đã nhanh chóng triển khai pháo binh tập kích phiến quân ở các vùng xung quanh thị trấn.

Cụ thể, đơn vị pháo binh chính phủ đã đánh vào các làng Lahaya, Buwaydah, Tall Bzam và Talibat al-Imam. Hàng chục cuộc không kích của các máy bay Nga cũng đã diễn ra trong ngày 28/10.

Trước hỏa lực dữ dội cả trên không và trên bộ, cuộc phản công của Jund al-Sham, Faylaq al-Sham, Jaish al-Izza và Ahrar al-Sham nhanh chóng bị phá vỡ.

Các chỉ huy của phiến quân cuối cùng đã buộc phải rút khỏi phần phía bắc thị trấn Souran, đoàn xe rút lui của các tay súng nổi dậy trên tuyến đường hướng tới Morek tiếp tục bị không quân Nga tấn công dữ dội.

Tại cao điểm đồi Tal al-Dour ở phía đông thị trấn Souran, quân đội Syria và lực lượng NDF đã chiếm được vị trí này sau vài giờ đụng độ với liên minh Harakat Ahrar al-Sham, Jaish al-Izza và Jaish al-Nasr.

Với thắng lợi tại Soura và Tal al-Dour, các lực lượng chính phủ đang chuẩn bị đánh tới các vùng lân cận đang bị phiến quân kiểm soát như Taybat al-Imam.

Trước đó vào ngày 26/10, các lực lượng dân quân đã phối hợp với quân đội chính phủ đẩy lùi phiến quân Jaish al-Fateh ra khỏi làng Ma'an ở bắc Hama, khôi phục an ninh tại 3 vùng trọng điểm.

Thất bại nặng nề, liên minh Jaish al-Fateh, Fatah al-Sham và Jund al-Aqsa cố thủ tại Ma'an đã phải tháo chạy khỏi thị trấn và rút lui về các vùng al-Borj, Zohrat al-Fatas và đồi Khirbet Kahileh thuộc miền bắc tỉnh Hama.

Phan Hoàng