Mecca là thánh địa trong tâm tưởng của mọi tín đồ đạo Hồi và ai theo đạo cũng muốn hành hương về đây.

Hồi giáo ra đời muộn hơn Phật giáo và Thiên chúa giáo nhưng vẫn có tới hơn 800 triệu tín đồ trên toàn thế giới. Đối với thế giới Hồi giáo, Mecca là một thánh địa mà mọi tín đồ thành kính đều hướng về, là nơi thực hiện mọi hoạt động lễ bái chính thức của đạo Hồi.

Kinh Coran từng viết: “Đền thánh Mecca là nhà thờ Islam cổ xưa nhất được xây dựng cho con người trên thế gian. Chính thánh thần đã mang lại may mắn cho Mecca”.

Ở chính giữa trung tâm Mecca là nhà thờ Karbur hình vuông. Tương truyền, Karbur được xây dựng bởi một nhà tiên tri cổ đại Ibrahim và các con của ông. Đây là nơi hành lễ chính thức. Để bảo vệ Karbur, ông đã xây dựng thành bao quanh khu đền cấm.

Ở thành Karbur, không khí rất thần bí và trang nghiêm. Đền nằm trên một sân lớn lộ thiên, diện tích 160.000 m2, có thể chứa tới 300.000 tín đồ Hồi giáo.

Những người theo đạo Hồi thường hành hương về thánh địa Mecca vào ngày 7 tháng 12. Họ cởi bò quần áo trần tục, quấn vải trắng, tắm gội sạch sẽ trước khi bước vào thánh địa.

Ngày thứ nhất và thứ hai, dòng người hành hương được tự do bước vào trong nhà thờ. Trước khi vào, họ đi quanh Karbur 7 vòng, quỳ lạy trước phiến đá trắng rồi cầu nguyện vào 12 giờ. Ngày thứ ba là ngày đại lễ, chủ trì bởi đại giáo trưởng. Ngày thứ tư là tết giết mổ súc vật và tổ chức lễ hội ném đá. Các tín đồ cầm 49 viên đá ném vào cây cột tượng trưng cho ma quỷ.

Hiền Trang (TH)