Ông Tewfic El-Sawy là nhiếp ảnh gia nước ngoài đầu tiên dày công tìm hiểu kỹ lưỡng về Đạo Mẫu và nghi lễ hầu đồng truyền thống cổ xưa của người Việt.

Nhiếp ảnh gia người Mỹ Tewfic El-Sawy đến từ New York mới xuất bản cuốn sách ảnh mang tên Hầu Đồng: The Spirit Mediums of Vietnam. Cuốn sách dày 170 trang là những hình ảnh được ông Tewfic ghi lại suốt chuyến đi khắp các miền đất ở Việt Nam cùng thông tin , lịch sử về nghi lễ hầu đồng, tín ngưỡng thờ Mẫu của nhân dân ta.

Chiem nguong sach anh Hau dong dau tien cua nhiep anh gia nguoi My - Anh 1

Bìa cuốn sách ảnh Hầu Đồng: The Spirit Mediums of Vietnam của nhiếp ảnh gia người Mỹ.

Ông Tewfic là nhiếp ảnh gia nước ngoài đầu tiên dày công tìm hiểu kỹ lưỡng về Đạo Mẫu và nghi lễ văn hóa truyền thống cổ xưa của người Việt cũng như xuất bản cuốn sách kể lại trải nghiệm hơn 30 nghi lễ ông tham dự tại đất nước Việt Nam.

Đặc biệt ông Tewfic chia sẻ xuất bản cuốn sách này không phải với mục đích bán hay ký tặng. Ông muốn quay trở lại Mỹ giới thiệu với người dân về nét văn hóa độc đáo của Việt Nam cũng như mong muốn thế hệ trẻ tại Việt Nam biết đến và trân trọng giá trị nghệ thuật ngay tại nước họ. Mọi hình ảnh trong cuốn sách dày 170 trang được giới thiệu có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng.

Chiem nguong sach anh Hau dong dau tien cua nhiep anh gia nguoi My - Anh 2

Bên cảnh những tấm ảnh thể hiện góc nhìn của nhiếp ảnh gia người Mỹ, ông Tewfic cũng giới thiệu chi tiết về nghi lễ Hầu đồng.

Chiem nguong sach anh Hau dong dau tien cua nhiep anh gia nguoi My - Anh 3

Ông Tewfic đặc biệt ấn tượng cũng như thích thú trước những giai điệu của nền nhạc chầu văn, điệu nhảy của các Thanh đồng trong mỗi giá hầu.

Chiem nguong sach anh Hau dong dau tien cua nhiep anh gia nguoi My - Anh 4

Cuốn sách ảnh Hầu Đồng cũng giải thích cặn kẽ về những thông tin cơ bản của Đạo Mẫu và nghi lễ này.

Chiem nguong sach anh Hau dong dau tien cua nhiep anh gia nguoi My - Anh 5

Ông Tewfic (trái) say sưa lắng nghe điệu nhạc chầu văn được biểu diễn trong buổi ra mắt sách.

Chiem nguong sach anh Hau dong dau tien cua nhiep anh gia nguoi My - Anh 6

Bìa sau cuốn sách Hầu Đồng.

Chiem nguong sach anh Hau dong dau tien cua nhiep anh gia nguoi My - Anh 7

Nhiếp ảnh gia Tewfic El-Sawy: "Tôi đặc biệt ấn tượng với sự thân thiện và cởi mở của người Việt Nam cùng nghi lễ truyền thống này".

Chiem nguong sach anh Hau dong dau tien cua nhiep anh gia nguoi My - Anh 8

Thanh đồng Ngọc Minh, một trong những người đồng hành đóng góp vào thành công của ông trong cuốn sách chia sẻ: "Tôi bất ngờ khi thấy một người nước ngoài đặc biệt quan tâm đến truyền thống tín ngưỡng của Việt Nam. 30-40 năm nay mọi người mới biết và hiểu sâu về Đạo Mẫu dù vẫn nhiều tranh cãi, biến tướng và những nghi kỵ cho rằng Hầu Đồng là mê tín dị đoan. Tuy nhiên, truyền thống này đã được nhà nước công nhận và chuẩn bị trở thành di sản văn hóa Việt nam sau khi được UNESCO phê duyệt trong tương lai. Với người Việt Nam chúng ta, đóng góp của ông là hết sức lớn lao khi chưa từng có một sản phẩm văn hóa nào mang nhiều ý nghĩa như vậy".

Nghệ sĩ hát chầu văn Ngọc Minh cũng chia sẻ, để thực hiện bộ ảnh này ông Tewfic đã bỏ quá nhiều công sức khi mỗi giá Hầu kéo dài hàng tiếng đồng hồ giữa thời tiết khắc nghiệt.

"Nhiếp ảnh gia người Mỹ phải tuân thủ một số nguyên tắc cụ thể khi thực hiện bộ ảnh. Tôi cảm nhận được sự đam mê và nhiệt huyết của ông, quên ăn quên uống khi làm việc cũng như niềm yêu thích tìm hiểu về nét truyền thống văn hóa của Việt Nam cũng như mong muốn đưa đến cho bạn bè thế giới biết đến", nghệ sĩ Ngọc Minh nói.

Phương Hà