Được tạo tác bởi 300 công nhân, mô hình khổng lồ của Moscow năm 1976 được đánh giá là "chi tiết tới từng chấm nhỏ".

Chiem nguong mo hinh khong lo cua Moscow nam 1976 - Anh 1

Vạo năm 1976, nghệ sĩ Efim Deshalyt đã thực hiện một mô hình khổng lồ của Moscow thời Liên Xô.

Chiem nguong mo hinh khong lo cua Moscow nam 1976 - Anh 2

Mô hình có diện tích 40m2, được trưng bày trong bảo tàng của thành phố từ năm 1977 nhân kỷ niệm 60 năm Cách mạng Tháng Mười, đã thu hút một lượng khách tham quan rất lớn từ Liên Xô cũng như quốc tế.

Chiem nguong mo hinh khong lo cua Moscow nam 1976 - Anh 3

Được tạo tác bởi 300 công nhân, mô hình khổng lồ này được đánh giá là "chi tiết tới từng chấm nhỏ", thể hiện khu vực trung tâm Moscow với điện Kremly và tòa nhà lân cận, trong đó có một số công trình ngày nay không còn như các khách sạn "Inturist" hay "Moskva".

Chiem nguong mo hinh khong lo cua Moscow nam 1976 - Anh 4

Điều ngạc nhiên hơn là mô hình sử dụng tới hàng nghìn bóng đèn cỡ nhỏ để thắp sáng cho cửa sổ các công trình. Ánh sáng của Moscow thu nhỏ này được tắt ban ngày và bật vào buổi tối theo thời gian thực của Moscow.

Chiem nguong mo hinh khong lo cua Moscow nam 1976 - Anh 5

Sau thời kỳ Liên Xô, lượng du khách ghé thăm bảo tàng sụt giảm mạnh. Các các bộ của viện bảo tàng đã có lúc muốn phá hủy mô hình vì nó "tốn quá nhiều diện tích và điện năng".

Chiem nguong mo hinh khong lo cua Moscow nam 1976 - Anh 6

Đầu những năm 2000, mô hình Moscow một lần nữa khiến dư luận chú ý khi được chuyển về khách sạn Radisson Royal và rao bán với giá lên đến 3 triệu USD. Sau đó, thông tin về mô hình này hầu như không còn xuất hiện trên truyền thông.