Lâu đài Himeji là tòa thành cổ nổi tiếng nhất trong “ba tòa thành quý” Nhật Bản. Ngoài tên gọi Himeji, nó còn được biết với các tên gọi khác như Hakurojo hay Shirasagijo, nghĩa là lâu đài Hạc trắng.

Lâu đài Himeji tọa lạc ở thành phố Himeji, tỉnh Hyogo. Lâu đài này được xây dựng bởi Akamatsu Sadanori, một samurai vào năm 1346 (sau đó được trùng tu, mở rộng nhiêu lần đến năm 1618 thì có diện mạo như ngày nay). Đây là một trong những kiến trúc cổ nhất còn sót lại ở Nhật Bản, là kiến trúc tiêu biểu cho các thành quách thời cận đại của Nhật Bản.

Về tổng thể, lâu đài Himeji là một là một khu phức hợp gồm 83 tòa nhà bằng gỗ (gần 36 tấn gỗ) nằm trên một khu đất cao bằng phẳng, bao quanh bởi tường thành đá dài trên dưới 1 km. Nó được xây dựng trong khuôn viên rộng 233 hecta, tòa tháp chính cao 46,4 m với 5 tầng nổi lên và 1 tầng hầm.

Toàn bộ bên ngoài lâu đài được sơn phủ bởi một lớp thạch cao trắng, có tác dụng chống cháy cho cấu trúc gỗ bên trong. Trải qua chiến tranh, thiên tai (động đất), kiến trúc của Himeji vẫn giữ được vẻ nguyên vẹn.

Nhìn từ trên xuống, có thể thấy bình diện lâu đài Himeji như một ốc đảo hình bầu dục. Viền bên ngoài là một hào nước sâu, bao quanh lâu đài là một bức tường đá, rồi đến một dải cây, chủ yếu là tùng bách viền quanh. Ngoài cùng, bao bọc lấy cả lâu đài là một khu công viên rộng rãi.

Năm 1993, lâu đài Himeji được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đây là nơi thu hút du khách bậc nhất ở xứ sở hoa anh đào.

Chiem nguong lau dai co dep nhat Nhat Ban - Anh 1

Chiem nguong lau dai co dep nhat Nhat Ban - Anh 2

Chiem nguong lau dai co dep nhat Nhat Ban - Anh 3

Chiem nguong lau dai co dep nhat Nhat Ban - Anh 4

Chiem nguong lau dai co dep nhat Nhat Ban - Anh 5

Chiem nguong lau dai co dep nhat Nhat Ban - Anh 6

Chiem nguong lau dai co dep nhat Nhat Ban - Anh 7

Chiem nguong lau dai co dep nhat Nhat Ban - Anh 8

Chiem nguong lau dai co dep nhat Nhat Ban - Anh 9

Chiem nguong lau dai co dep nhat Nhat Ban - Anh 10

Chiem nguong lau dai co dep nhat Nhat Ban - Anh 11

Chiem nguong lau dai co dep nhat Nhat Ban - Anh 12

Chiem nguong lau dai co dep nhat Nhat Ban - Anh 13

Chiem nguong lau dai co dep nhat Nhat Ban - Anh 14

Chiem nguong lau dai co dep nhat Nhat Ban - Anh 15

Chiem nguong lau dai co dep nhat Nhat Ban - Anh 16

Lương Ngọc (tổng hợp)