Trong thời gian làm việc, lợi dụng sự chênh lệch tỷ giá USD và VND hàng ngày, 3 nhân viên China Airlines đã chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của công ty.

Theo Trí thức trẻ, ngày 7/10, TAND cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm đã bác kháng cáo của các bị cáo, y án 14 năm tù với Diệp Kinh Chi và 12 năm tù với Lữ Cẩm Hy (cùng 33 tuổi, ngụ quận 11) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh này, Phó Vi Nhất (43 tuổi, ngụ quận 3) lĩnh 3 năm tù treo nhưng bị cáo này không có kháng cáo, kháng nghị nên tòa cấp cao không xem xét.

Chiem doat chuc ty dong, nhan vien China Airlines thanh trieu phu - Anh 1

Bị cáo Chi và Hy tại tòa cấp cao. Ảnh: Báo Trí thức trẻ

Thông tin báo Dân trí đăng tải, theo hồ sơ vụ án, công ty China Airlines là công ty cổ phần hàng không Đài Loan (100% vốn nước ngoài) có trụ sở tại sân bay Taoyuan, Đài Loan. China Airlines bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1991, đến ngày 7/11/1994 chính thức hoạt động theo giấy phép mở văn phòng bán vé của hãng hàng không nước ngoài do Cục hàng không dân dụng Việt Nam cấp.

Văn phòng bán vé tại TPHCM của Công ty China Airlines có trụ sở tại tòa nhà số 37 Tôn Đức Thắng, P.Bến Nghé, Q.1, TPHCM có chức năng kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa từ sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), Nội Bài (Hà Nội) đến nhiều nước trên thế giới. Các phòng ban đặt tại trụ sở ở TPHCM, riêng phòng vi tính đặt tại trụ sở chính của Tổng công ty ở Đài Loan, do quản lý theo mạng nội bộ nên ở Đài Loan vẫn quản lý, kiểm soát số liệu tại Việt Nam.

Ngày 17/12/2011, ông Chen Fei Fan là Tổng Giám đốc Công ty China Airlines tại TPHCM có đơn tố cáo đối với các đối tượng Lữ Cẩm Hy, Diệp Kinh Chi, Phó Vi Nhất là nhân viên kế toán, thu ngân của công ty thông đồng với nhau chiếm đoạt số tiền 5,7 triệu USD của công ty China Airlines và 184 ngàn USD của hãng hàng không Madarin do Công ty China Airlines làm đại diện.

Trên cơ sở điều tra, Bộ Công an xác định, từ khi thành lập, hoạt động tại TPHCM, Công ty China Airlines trải qua nhiều thời kỳ Tổng giám đốc, kế toán trưởng, nhân viên kế toán, thu ngân. Phó Vi Nhất làm thu ngân, kế toán từ năm 1995 đến tháng 12/2008 thì nghỉ, Diệp Kinh Chi làm từ tháng 9/2011 và Lữ Cẩm Hy làm từ 1/2009.

3 đối tượng này đã cấu kết với kế toán trưởng của công ty qua từng thời kỳ để chiếm đoạt số tiền chênh lệch tỷ giá giữa đồng USD và VNĐ.

Theo lời khai của Phó Vi Nhất, từ khoảng năm 1998, lợi dụng việc chênh lệch tỷ giá giữa đồng USD và VNĐ. Ngày nào thu tiền USD về nhiều và có chênh lệch tỷ giá USD/VNĐ giữa thị trường và tỷ giá do công ty quy định, kế toán trưởng đặt vấn đề và chỉ đạo Nhất lấy bớt tiền của hãng, mỗi lần từ vài trăm ngàn đồng đến 2 triệu đồng. Sau đó, Nhất cùng kế toán trưởng chia mỗi người một nửa, chứng từ hợp thức hóa do kế toán trưởng làm.

Bằng độc chiêu này, qua các đời kế toán trưởng, Nhất cũng đều thực hiện trót lọt với thỏa thuận 50/50. Sau này, có Diệp Kinh Chi tham gia thì Nhất giữ 30% còn chia cho Chi 20%.

Quá trình điều tra, Phó Vi Nhất thừa nhận chiếm hưởng số tiền tương đương 66.000 USD, tương đương 1,39 tỷ đồng.

Diệp Kinh Chi khai, mỗi tháng công ty China Airlines ở Đài Loan đều cho một tỷ giá USD/VND cố định để chi nhánh TPHCM đưa vào hoạch toán kinh doanh. Từng ngày, tỷ giá USD/VNĐ lên xuống, nếu doanh thu vào là tiền VNĐ thì chi nhánh tại TPHCM sẽ quy đổi tiền VNĐ ra tiền USD theo tỷ giá của ngày đó, sau đó đối chiếu với chênh lệch tỷ giá của doanh thu ngày đó với tỷ giá cố định mà công ty đã duyệt cho phép. Số tiền chênh lệch tỷ giá đó sẽ phải nộp vào công ty.

Lợi dụng sơ hở này, Nhất đã nói với Chi sẽ làm báo cáo tỷ giá USD/VNĐ trong ngày thấp hơn tỷ giá thực tế ngày hôm đó, làm giả phiếu định khoản. Hàng ngày, Chi thu tiền của đại lý, khách hàng nộp về cho Nhất. Nhất giữ lại từ 50-100 triệu đồng, số còn lại nộp vào tài khoản ngân hàng. Nhất hướng dẫn và phân công Chi làm phiếu định khoản giả dựa trên chênh lệch tỷ giá.

Sau khi Nhất nghỉ việc, Chi bắt đầu kết hợp cùng Lữ Cẩm Hy. Được sự thỏa thuận ăn chia với kế toán trưởng nên 3 đối tượng này đã thực hiện trót lọt thủ đoạn trên để chiếm đoạt hàng tỷ đồng của China Airlines.

Theo báo Người lao động, với cách kiếm tiền như trên, Phó Vi Nhất, Diệp Kim Chi và Lữ Cẩm Hy đã nhanh chóng trở thành các “đại gia” trẻ tuổi giàu sụ tại TPHCM. Kiểm tra nơi ở của các đối tượng trên, cơ quan điều tra phát hiện hàng loạt tài sản và giấy chứng nhận chủ quyền bất động sản có giá trị rất lớn. Phó Vi Nhất sở hữu căn hộ cao cấp ở The Manor (quận Bình Thạnh), một số lô đất biệt thự tại phường Thảo Điền (quận 2) cùng 2 xe hơi hiệu Lexus.

Diệp Kim Chi, dù mới 27 tuổi nhưng đã chơi trội với chiếc xe hạng sang Porsche Cayenne trị giá trên dưới 4 tỉ đồng. Không “ăn chơi” như 2 đồng nghiệp, Lữ Cẩm Hy gom tiền mua đất, vàng, tậu quán cà phê; số còn lại gửi vào ngân hàng. Khám xét tài sản của Hy, công an tìm thấy rất nhiều vàng miếng, USD, VNĐ và đặc biệt là có đến 7 sổ tiết kiệm. Toàn bộ số tài sản trên, Bộ Công an đã lập biên bản tạm giữ để phục vụ điều tra.

Mạnh Long (T/h)