PN - Giàu có, quyền thế nhưng vợ chồng lý trưởng không hề hạnh phúc. Lý trưởng suốt ngày tơ tưởng cô Tơ, vợ anh Đù khờ khạo. Ông ăn chả, bà ăn nem, vợ lý trưởng cũng chẳng vừa, quay sang dụ dỗ anh chàng khờ khạo chồng của cô Tơ. Chuyện có lẽ chưa vỡ lở nếu cô Tơ không vì lòng tham mà cố lừa lý trưởng để chiếm đoạt chiếc vòng gia bảo. Trời không dung kẻ tham lam, loanh quanh thế nào chiếc vòng lại lọt vào tay vợ lý trưởng rồi lại chuyển sang tay quan huyện…

Chiếc vòng gia bảo đánh dấu sự kết hợp của bộ đôi tác giả Quang Thảo và đạo diễn Đình Toàn trong việc dựng vở cho người lớn, sau thành công của một loạt vở kịch thiếu nhi trong chương trình Ngày xửa ngày xưa của sân khấu Idecaf. Chọn phong cách kịch dân gian, Chiếc vòng gia bảo tạo được ấn tượng đầu tiên nhờ màu sắc của phục trang, cảnh trí… gợi cho người xem những bức tranh dân gian Việt Nam ngộ nghĩnh và đầy ắp sắc màu. Trên tổng thể đó, cách sử dụng chất liệu âm nhạc của nghệ thuật cải lương cho vở diễn cũng là một sáng tạo thú vị. Không lạm dụng tràn lan, những đoạn nhạc được đưa vào ở những điểm nhấn, cao trào vừa mang lại cho Chiếc vòng gia bảo nét khác biệt so với nhiều vở diễn theo phong cách kịch dân gian được dàn dựng khá phổ biến gần đây, đồng thời giúp người xem cảm nhận vở một cách gần gũi hơn.

Phục trang, trang trí sân khấu đẹp nhưng vở diễn sẽ chỉn chu hơn nếu diễn viên biết tiết chế để tránh bị dung tục

Tuy nhiên, tác phẩm đầu tay của bộ đôi Quang Thảo - Đình Toàn trên sân khấu kịch người lớn chỉ mới dừng ở mức một vở diễn giải trí thông thường, mang lại tiếng cười vui trong ngày Tết. So với vở diễn mới nhất Hoàng tử gấu và hạt đậu thần, dấu ấn bàn tay dàn dựng của đạo diễn ở Chiếc vòng gia bảo chưa nhiều. Bên cạnh đó, việc lạm dụng sự lắt léo trong ngôn ngữ, lời thoại… để tạo tiếng cười đôi chỗ khiến người xem khó chịu vì quá thô thiển. Đỉnh điểm của sự thô thiển, phản cảm là khi các nhân vật biến hóa tên nhân vật Đù bằng tất cả những thanh sắc, huyền, hỏi ngã… và kết thúc bằng câu thoại: “Thôi còn một dấu nữa không dám nói đâu…”.

Đây là một trong hai vở diễn mới được dàn dựng để phục vụ khán giả những ngày Tết Giáp Ngọ. Vở có mặt các diễn viên NSƯT Hữu Châu, Phi Phụng, Phương Dung, Lê Khánh, Đình Toàn, Đức Thịnh…; đang diễn tại SK Idecaf.

Thảo Vân