Máy này có thể hút được hầu hết các loại sâu nguy hại cho cây chè như: Bọ cánh tơ, rầy xanh, bọ xít muỗi, bướm… Một chiếc máy hút sâu chè mỗi ngày có thể hút được khoảng 1ha chè, với mức tiêu hao chỉ khoảng 3,5 lít xăng.

Chiec quat diet sau ky dieu cua mot nguoi trong che - Anh 1

Anh Nguyễn Văn Hoàn đang dùng máy bắt sâu trên cây chè

Chẳng bằng cấp, chẳng học nghề cơ khí ngày nào, nhưng người nông dân chính hiệu Nguyễn Văn Hoàn, thôn Tiền Phong, xã Phú Lâm (Yên Sơn, Tuyên Quang) đã sáng chế ra những nông cụ phục vụ sản xuất một cách ngoạn mục, giúp hàng nghìn nông dân trong tỉnh thoát khỏi cảnh dùng thuốc phun, diệt trừ sâu cho chè, giúp vùng chè xứ Tuyên xanh, sạch.

Sau khi xuất ngũ năm 1987, anh Nguyễn Văn Hoàn trở về địa phương làm nông nghiệp. Đến năm 1991, gia đình anh nhận khoán lại 14ha chè đã già nua, cằn cỗi của Nông trường Chè Tháng 10 (nay là Cty Cổ phần Chè Mỹ Lâm).

Thời kỳ đó, anh gặp vô vàn khó khăn vì thiếu vốn đầu tư, thiếu nhân lực, năng suất, giá cả chè thành phẩm thấp. Mọi việc cứ lặp lại vướng mắc như nhiều gia đình khác ở chỗ: Chưa bón phân thì búp chè bé tẹo, xoăn tít. Khi bón phân lá chè xanh mơn mởn cũng là lúc các loại sâu cuốn lá, sâu ong, rệp đen, nhện đỏ kéo đến làm tổ... Bản thân anh ngày nào cũng nghĩ kế, tìm cách diệt sâu bọ hại chè nhưng làm mãi vẫn không có hiệu quả.

Trong lúc tưởng như bế tắc, anh chợt phát hiện điều kỳ diệu chính từ chiếc quạt gió sử dụng hàng ngày trong nhà, bởi ngoài tạo gió mát, những con muỗi, con bướm khi bị cuốn vào quạt gió đều chết ngay. Cũng từ đây, anh thoạt nghĩ nếu dùng chiếc quạt này chế thành chiếc quạt chỉ để hút gió, lùa bướm vào bao tải sẽ rất tốt cho việc bắt bướm ngoài vườn, hạn chế được sâu bệnh.

Nghĩ đến đâu, anh miệt mài mày mò sáng chế đến đó. Sau vài lần lắp đặt, chạy thử, cuối cùng chiếc quạt hút gió để bắt sâu, bướm cho chè được hoàn thiện với công năng gọn, nhẹ, phù hợp với mọi độ tuổi lao động, giúp giảm được khoản chi phí phun thuốc trừ sâu. Cũng từ đây, chè sạch bán được giá cao, đã giúp anh đạt thu nhập luôn trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Chiếc quạt hút gió diệt sâu bệnh hiệu quả cao, nhiều hộ nông dân thấy hay, học tập làm theo. Cũng từ đó, anh Nguyễn Văn Hoàn trở nên nổi tiếng khắp Xứ Tuyên.

Bà Hoàng Thị Na, xã Phú Lâm, cho biết: Chè là cây cho nhựa chát ngọt, nhiều sâu bệnh nên thường phải phun thuốc. Trước đây chưa có máy hút sâu, bà thường xuyên bị đau đầu vì vùng chè luôn ô nhiễm mùi thuốc, cứ mỗi khi hàng xóm phun chè, các cháu nhỏ lại ho, dị ứng.

Khi có chiếc quạt hút sâu, nhà bà Na cùng những người trồng chè trong vùng đều áp dụng, sản phẩm chè sạch, bán được giá cao, lại an toàn cho người sản xuất, giúp cho bà cùng chòm xóm yên tâm với nghề trồng chè.

Giới thiệu về máy hút sâu chè của mình, anh Hoàn cho biết: Chiếc máy hút sâu nặng 5kg, gồm 5 bộ phận là ống hút, bầu lưới, trục máy, giá đỡ, cánh quạt. Cách sử dụng máy hút sâu cũng rất đơn giản, dễ điều khiển. Khi khởi động, máy chạy sẽ làm cánh quạt quay tạo ra luồng gió lớn, lia máy trên tán cây chè cánh quạt sẽ hút sâu, bướm vào bầu lưới. Máy này có thể hút được hầu hết các loại sâu nguy hại cho cây chè như: Bọ cánh tơ, rầy xanh, bọ xít muỗi, bướm… Một chiếc máy hút sâu chè mỗi ngày có thể hút được khoảng 1ha chè, với mức tiêu hao chỉ khoảng 3,5 lít xăng.

Hoàn thiện xong máy hút sâu chè, anh lại cải tiến máy phát cỏ thành máy đốn chè. Thông thường, cây chè sau một năm thu hoạch, người nông dân phải cắt đi từ 20 đến 30cm phần ngọn, chờ mưa xuân đến chè nảy búp mới. Với chiếc kéo đốn chè trước đây, những người trồng chè ở Phú Lâm phải mất rất nhiều thời gian đốn (một công lao động làm cả ngày cũng chỉ được vài chục m2 là mệt và mỏi tay, trong khi thời vụ buộc họ phải đốn nhanh để chè kịp tích nước trước ngày đông giá).

Sau nhiều ngày mày mò từ chiếc máy cắt cỏ bán ngoài thị trường, anh Hoàn đã chế thành những chiếc máy đốn chè rất hiệu quả, cụ thể khi cho thay lưỡi cắt cũ hình vuông bằng chiếc lưỡi cắt mới được cải tiến như cánh cung, cắt có độ trượt, chè đứt nhanh và dứt khoát, thân cây chè không bị toác, nhiều người học theo cách làm của anh.

Ông Vũ Thế Như, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Lâm, cho biết, xã hiện có 126ha chè cho thu hoạch. Với những sáng chế, cải tiến máy móc của anh Hoàn thành máy bắt sâu, máy đốn cành chè, có ý nghĩa rất lớn, mở ra hướng sản xuất chè sạch của xã…

Với những sáng chế máy móc đơn giản, dễ sử dụng và mang lại nhiều lợi ích trong sản xuất nông nghiệp, anh Nguyên Văn Hoàn đã nhận được bằng khen của tỉnh Tuyên Quang. Riêng máy hút sâu chè đã được Hội Nông dân Việt Nam trao giải Nhì trong cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ III năm 2008 - 2009; chiếc máy cắt cỏ được cải tiến thành máy đốn chè, đoạt giải Nhì trong cuộc thi nhà nông sáng tạo do Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang tổ chức năm 2009.