Tối 12-11 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp Bộ GD-ĐT tổ chức lễ tuyên dương 42 thầy, cô giáo tiêu biểu đang công tác tại các huyện, xã đảo. Tuy nhiên, do sóng to, gió lớn, chỉ có 37 thầy cô về dự, 5 thầy cô đã không thể rời đảo về dự lễ tuyên dương của mình.

Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cho biết: Trong những năm qua, để có được thành công trong sự nghiệp giáo dục như hiện nay, phải kể đến sự đóng góp bền bỉ, không ngừng nghỉ của đội ngũ thầy giáo, cô giáo, những người đã hy sinh tuổi trẻ, vượt qua những khó khăn về vật chất và tinh thần để đem “con chữ” đến với các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn.

Nhiều câu chuyện xúc động về những khó khăn, vất vả mà các thầy cô nơi “đầu sóng, ngọn gió” phải trải qua để đem được “con chữ” đến với các em học sinh. Từ những buổi soạn giáo án dưới ánh đèn dầu, cho đến những tiết học mà cả thầy và trò mồ hôi cứ rơi đầy trên trang sách vì không có điện... tất cả đều mang đến cho người nghe sự xúc động về hình ảnh người thầy, người cô luôn hết lòng với thế hệ tương lai.

Chia se thay co 2016: Nhung cau chuyen xuc dong dua con chu toi dao xa - Anh 1

Món quà hội ngộ cùng bố mẹ bất ngờ mà chương trình dạnh tặng cho thầy Đoàn Văn Kiều.

Câu chuyện khiến nhiều người xúc động trong đêm vinh danh là câu chuyện về thầy giáo Đoàn Văn Kiều (sinh năm 1979) – người đã có 17 năm công tác tại đảo Kiên Lương, Kiên Giang. Thầy Kiều hiện đang dạy môn Sinh học tại trườngPTCS Sơn Hải, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Suốt nhiều năm liền, có những khoảng thời gian, tới 7 năm thầy mới được về thăm bố mẹ ở quê nhà Thái Bình.

Sự xuất hiện bất ngờ của bố mẹ thầy Kiều trong chương trình là một món quà bất ngờ mà chương trình dành cho thầy Kiều. Chia sẻ về quá trình làm việc của con trai, bà Bùi Thị Sen – mẹ thầy Kiều cho biết: “Kiều là con trai duy nhất trong gia đình bà có 4 người con. Kiều thích theo nghề dạy học từ nhỏ nên học và đi theo sự lựa chọn này.

Trước đây, khi chưa lấy vợ, có những khi, 7 năm, Kiều mới về thăm nhà được. Hơn 10 năm nay, khi đã lập gia đình, khoảng 3, 4 năm Kiều về thăm nhà một lần. Thực sự: cũng do xa xôi và điều kiện kinh phí chưa dư giả và bây giờ, Kiều vẫn chưa dựng được một nếp nhà riêng, vẫn đang ở cùng gia đình bên vợ. Cả 2 vợ chồng đều là giáo viên ở đảo” – bà Sen thật thà chia sẻ.

Video: Chia sẻ của thầy Đoàn Văn Kiều - người đã có 17 năm công tác tại đảo Kiên Lương, Kiên Giang

Tại chương trình, các thầy cô được nhận bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam, Kỷ niệm chương và một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

Trong những tấm gương của các thầy giáo, cô giáo tiêu biểu được tuyên dương, người nhiều tuổi nhất là cô giáo Phan Hồng An (SN 1962-Giáo viên Trường THCS Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận), người trẻ tuổi nhất là cô giáo Quảng Thị Thúy Ngân (SN 1991, giáo viên trường Mầm non Thạch An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh). Người công tác tại đảo lâu năm nhất là cô giáo Nguyễn Thị Hợi (SN 1966, Giáo viên Trường THCS Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) với thời gian công tác lên đến gần 30 năm.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại buổi Lễ

Chia se thay co 2016: Nhung cau chuyen xuc dong dua con chu toi dao xa - Anh 2

Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại chương trình

Chia se thay co 2016: Nhung cau chuyen xuc dong dua con chu toi dao xa - Anh 3

Nhiều câu chuyện xúc động của các thầy cô được chia sẻ tại chương trình

Chia se thay co 2016: Nhung cau chuyen xuc dong dua con chu toi dao xa - Anh 4

Chia se thay co 2016: Nhung cau chuyen xuc dong dua con chu toi dao xa - Anh 5

Chia se thay co 2016: Nhung cau chuyen xuc dong dua con chu toi dao xa - Anh 6

Chia se thay co 2016: Nhung cau chuyen xuc dong dua con chu toi dao xa - Anh 7

Vinh danh từng thầy, cô giáo tại buổi Lễ

Chia se thay co 2016: Nhung cau chuyen xuc dong dua con chu toi dao xa - Anh 8

Cuộc hội ngộ của thầy Đoàn Văn Kiều - người đã có 17 năm công tác tại đảo Kiên Lương, Kiên Giang cùng bố mẹ tại chương trình

Thanh Loan