Ngày 2/11, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm với các cơ quan trên địa bàn về cách ứng xử khi có tai nạn, khủng hoảng xảy ra tại Quảng Ninh.

Ông Lan Hodges, cố vấn tai nạn, thảm họa vùng Trung và Đông Bắc Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương, cho biết khi xảy ra các thảm họa, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao yêu cầu các Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán tại các nước xem xét lại quy trình sơ tán công dân và thành lập Trung tâm Phản ứng nhanh, đội phản ứng nhanh đến các hiện trường để giải quyết thảm họa.

Các thành viên của nhóm phản ứng nhanh này thường xuyên được tập huấn nghiệp vụ để nâng cao năng lực đáp ứng, ứng phó với sự cố tốt hơn.

Hội thảo cũng đưa ra nhiều biện pháp ứng phó khi có tai nạn, khủng hoảng xảy ra; đồng thời trao đổi nhằm làm rõ hơn khủng hoảng là gì, làm thế nào để biết là đang có khủng hoảng; vai trò, chức năng, nhiệm vụ, quy trình của quản lý khủng hoảng; đối phó với khủng hoảng; cách ứng phó với khủng hoảng.

Đặc biệt hội thảo cũng đề cập đến “công cụ” để đối phó với tai nạn, thảm họa khủng hoảng, đó là đội điều động nhanh, mạng lưới tình nguyện vùng…

Hiện Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và Lãnh sự quán ở Thành phố Hồ Chí Minh, đều bố trí người thường trực để tiếp nhận thông tin, báo cho người phụ trách cung cấp thông tin cho báo chí và báo cáo về Bộ Ngoại giao để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ ứng phó khi tai nạn, thảm họa khủng hoảng xảy ra./.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)