Người lao động giàu có - doanh nghiệp càng phát triển

Chia khoa thanh cong: Khoan ho va quyen loi cho nguoi lao dong - Anh 1

“Người nông dân cần phải nhìn thấy những quyền lợi sát sườn với họ, lúc đó họ mới thực sự làm việc hết mình” - ông Trần Công Chiến - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu, người tiên phong khoán hộ tạo tiền đề cho tiến trình cổ phần hóa khá sớm và thành công ở mô hình nông trường quốc doanh không ngần ngại bày tỏ như vậy.

Sau 6 thập kỷ xây dựng phát triển, Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu là minh chứng cụ thể cho tính đúng đắn của cơ chế khoán hộ, xóa bỏ chủ nghĩa tập thể kiểu “cha chung không ai khóc”. Quyền lợi và trách nhiệm là mấu chốt gắn bó giữa doanh nghiệp và người lao động. “Chúng tôi lấy uy tín doanh nghiệp để đặt cược cho cung cách làm ăn này” - ông Chiến nói.

Giai đoạn 2010 - 2015, trước sự phát triển nhanh chóng của ngành sữa Việt Nam, Tổng Giám đốc Trần Công Chiến đã có nhiều quyết định kịp thời, đặc biệt với quan điểm “lấy chăn nuôi bò sữa làm gốc cho sự phát triển của công ty” và chương trình “Bò ra ngoài công ty - thức ăn vào công ty”. Ông Chiến đã chỉ đạo đầu tư mạnh mẽ cho công tác chăn nuôi với hình thức kết hợp mô hình chăn nuôi hộ và chăn nuôi tập trung, trong đó mô hình chăn nuôi hộ là chính, các hộ chăn nuôi được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như vay vốn, hỗ trợ giá các dịch vụ, bảo hiểm vật nuôi, đã phát triển nhanh chóng, quy mô hộ lớn dần, đàn bò tăng trưởng nhanh chóng, chất lượng sữa không ngừng được nâng cao.

Đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của ngành chăn nuôi, ông Trần Công Chiến quyết định mở rộng nhà máy thức ăn tinh, nâng công suất lên gấp 3 lần và đặc biệt là quyết định xây dựng nhà máy TMR đầu tiên ở Việt Nam tại Mộc Châu, đó là công nghệ chế biến thức ăn tổng hợp cho bò sữa tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay.

Chia sẻ về định hướng phát triển của doanh nghiệp trong vòng một thập kỷ tới, ông Trần Công Chiến khẳng định, mối quan hệ giữa công ty và người lao động buộc phải khăng khít hơn, chia sẻ nhiều hơn và quan trọng là người lao động sẽ có lợi hơn, giàu có hơn nhiều. Mấu chốt của vấn đề nằm ở sự khác nhau giữa sở hữu cá nhân và sở hữu tập thể. “Người nông dân nuôi bò sữa ăn ngủ cả ở bên chuồng bò, chăm chút con bò sữa, chiều chuộng nó, bởi đó là cơ nghiệp của họ. Sự cần mẫn hiếm có của người nông dân đang là tài sản của công ty. Họ làm giàu cho chính họ và mang lại lợi nhuận chung với sản phẩm tốt nhất làm ra hằng ngày”, ông Chiến phân tích.

Chia khoa thanh cong: Khoan ho va quyen loi cho nguoi lao dong - Anh 2

Công nhân dây chuyền sản xuất sữa Mộc Châu. Ảnh: H.NGUYỄN

Đặc sản từ những hoa hậu bò

Hiện nay, 100% số trang trại hộ gia đình ở Mộc Châu Milk đều được cơ giới hóa các phương tiện sản xuất. Họ có máy vắt sữa, máy băm cỏ tươi, máy gặt cỏ voi, xe chở sữa tới trạm thu mua... Điều quan trọng, trang trại của họ được giữ sạch, bò khỏe mạnh cho năng suất sữa tốt nhất. Một trong số những công nghệ vượt trội mà Mộc Châu Milk nắm giữ là sử dụng tinh phân định giới tính ngoại nhập có hiệu quả cao nhất. Những con bò khỏe mạnh, chất lượng sữa ổn định, hàm lượng dinh dưỡng cao sinh ra từ tinh phân định giới tính là một niềm tự hào của Mộc Châu Milk khiến họ nằm trong tốp đầu những doanh nghiệp sữa Việt Nam.

Công nghệ chăn nuôi bò sữa là công nghệ cao, quy chuẩn khắt khe, đòi hỏi người chăn nuôi phải trở thành những người quản trị trang trại giỏi mới có lợi nhuận cao và nếu thất bại thì thua lỗ cũng không hề nhỏ. Việc tạo ra một môi trường sống mơ ước là việc mà doanh nghiệp sữa Mộc Châu đã tạo dựng được. Có thể thấy, với người nuôi bò hơn 10 năm qua nỗi háo hức với cuộc thi hoa hậu bò sữa thường niên tăng lên chứ không hề suy giảm sau 10 năm cuộc thi này được tổ chức.

Ngày 15.10 tới, lại một cuộc thi Hoa hậu bò được tổ chức. Những con bò được nuôi khỏe đẹp, sản lượng sữa vượt trội, là niềm vui lao động và hàm lượng văn hóa của một thương hiệu tăng dần từ những điều nhân văn.

Mộc Châu Milk hướng tới 150.000 tấn sữa/năm

Mục tiêu đã được Đảng ủy, HĐQT, ban điều hành công ty xác định giai đoạn 2016 - 2020: Tổng đàn bò đạt trên 35.000 con, sản lượng sữa bình quân đạt: 8.000kg/chu kỳ, sữa tươi sản xuất đạt trên 120.000 - 150.000 tấn/năm. Bên cạnh đó công ty cũng lên kế hoạch xây thêm nhà máy chế biến thức ăn tổng hợp TMR, xây dựng trung tâm thương mại và giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm khắp các tỉnh thành trong cả nước. Đảm bảo sản xuất thân thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cán bộ CNV trong công ty, tạo nhiều việc làm cho nhân dân trong vùng.

Nộp ngân sách trên 150 tỉ đồng/năm; thu nhập bình quân đạt: 10 triệu đồng/người/tháng.

HẰNG THÚY