Chỉ vì một va chạm nhỏ mà sẵn sàng lao vào đối phương "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" không biết từ bao giờ đã trở thành một thói quen của một bộ phận người tham gia giao thông.

Chi vi va cham nho, nguoi dan ong bi chu xe danh chui tham te - Anh 1

Chỉ vì va chạm nhỏ, người đàn ông bị chủ xe đánh chửi thậm tệ

Khi xảy ra va chạm trong quá trình tham gia giao thông, nhiều người đã vội vàng "kết án" đối phương rồi lao xuống đánh chửi thậm tệ mà không cần xem xét đúng sai thế nào.

Cuối cùng, ai hiền hơn thì ngươi đó dĩ nhiên phải... chịu thiệt, hoặc nghiêm trọng hơn là bị ăn đòn một cách rất oan ức.

Từ một câu chuyện nhỏ...

Mới đây, dư luận tại Trung Quốc đang rất bức xúc về đoạn về clip ghi lại màn hành xử đầy bạo lực và thiếu văn hóa của một thanh niên trẻ ngay giữa chốn đông người.

Sang đường đúng luật giao thông, ông bố trẻ vẫn bị người sai phạm đánh chửi túi bụi.

Vụ việc trên xảy ra ở một tuyến phố sầm uất và được camera hành trình của một chiếc xe hơi khác ghi lại. Theo đoạn clip, có thể thấy một ông bố đang dắt tay con gái sang đường theo đúng vạch kẻ trắng dành riêng cho người đi bộ.

Một số xe hơi từ làn đường khác muốn rẽ trái cũng đều bật đèn xi nhan, chỉ có duy nhất chiếc xe màu đỏ lại không hề bật đèn tín hiệu và cứ thế lạng lách sang đường với thái độ rất ngông nghênh.

Chẳng may, do đánh lái quá sát nên phần gương của chiếc ô tô này đã quẹt nhẹ vào hai bố con đang đi qua đường.

Chi vi va cham nho, nguoi dan ong bi chu xe danh chui tham te - Anh 2

Mặc dù các phương tiện khác vẫn bật đèn tín hiệu khi chuẩn bị rẽ trái...

Chi vi va cham nho, nguoi dan ong bi chu xe danh chui tham te - Anh 3

nhưng riêng chiếc xe hơi này lại không hề tuân thủ theo đúng luật giao thông.

Nhận thấy đây là một va chạm quá bình thường và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, hai bố con chỉ dừng lại vài giây rồi tiếp tục đi.

Thế nhưng, "ông chủ" trẻ đang ngồi chễm chệ trên xe lại yêu cầu tài xế dừng lại ngay giữa đường, lao xuống "xử lý" ông bố kia một cách đầy bạo lực.

Chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra, ông bố đã bị thanh niên trên đá thẳng vào người và buông lời chửi bới rất thậm tệ. Thậm chí, anh ta còn dùng tay tát vào mặt ông bố cho "bõ" tức rồi mới chịu trở về xe.

Do không muốn gặp phiền phức, ông bố tội nghiệp đành nhẫn nhịn dắt con gái đi tiếp và coi như chưa có chuyện gì xảy ra.

Chi vi va cham nho, nguoi dan ong bi chu xe danh chui tham te - Anh 4

Khi xảy ra va chạm nhỏ, một thanh niên trên xe đã lập tức lao xuống và đá thẳng vào người ông bố trẻ.

Chi vi va cham nho, nguoi dan ong bi chu xe danh chui tham te - Anh 5

Thậm chí, anh ta còn dùng tay tát người đối diện ngay trước mặt trẻ nhỏ.

Sau khi xem xong đoạn clip, cư dân mạng đã vô cùng phẫn nộ trước cách hành xử đầy sai trái của người thanh niên trên.

"Nếu xét về luật thì anh tai sai rành rành rồi. Kiểu đâu đi xe mà không bật đèn tín hiệu khi rẽ sang làn đường khác, đã thế còn lao xuống đánh người trong khi họ đang tuân thủ đúng luật giao thông. Thật không thể chấp nhận được", một người dùng mạng bình luận.

Đa phần mọi người đều yêu cầu xử lý mạnh tay đối với thanh niên "đã sai lại còn thích đánh" trong đoạn clip, đồng thời bày tỏ thái độ lo lắng trước vấn nạn bạo lực đang ngày một gia tăng tại Trung Quốc như hiện nay.

...cho tới cách hành xử "mình thích thì mình cứ đánh thôi"

Chắc hẳn, rất nhiều người đều đã từng là "người trong cuộc" trong các vụ va chạm hay tai nạn khi tham gia giao thông. Nguyên nhân chủ yếu đều là không làm chủ tốc độ, không bật đèn tín hiệu khi chuẩn bị rẽ sang làn đường khác hoặc phóng nhanh vượt ẩu.

Tuy nhiên, họ thường không thể giữ bình tĩnh để xử lý mọi chuyện theo chiều hướng tốt đẹp mà đa phần đều chọn cách giải quyết mang tính chất bạo lực.

Nhẹ thì buông lời khiếm nhã, chặn đầu phương tiện hoặc nghiêm trọng hơn là "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" với người đối diện.

Bằng chứng là mới đây, chỉ vì đỗ xe sai vị trí và va quệt với một chiếc ô tô khác, một cô gái trẻ tại Trung Quốc đã bị hai người đàn ông túm tóc, đánh đấm túi bụi khiến nhiều người xung quanh không khỏi sửng sốt.

Mặc cho cô gái này liên tục khóc lóc và xin lỗi, hai người đàn ông kia vẫn thẳng tay đánh đập nạn nhân một cách rất dã man. Thậm chí, họ còn đập phá chiếc xe của cô gái ngay giữa đường phố đông đúc.

Chi vi va cham nho, nguoi dan ong bi chu xe danh chui tham te - Anh 6

Trước đó, một cô gái trẻ người Trung Quốc cũng bị đánh hội đồng vì đi sai làn và va quệt với xe hơi khác.

Không riêng gì Trung Quốc, ngay cả nhiều đất nước khác như Việt Nam thì vấn nạn "mình thích là mình cứ đánh thôi" đã trở thành thói quen xấu của một bộ phận người tham gia giao thông.

Chưa cần biết ai đúng ai sai, họ chỉ quan tâm tới việc mình bị đụng chạm và phải đánh chửi người đối diện thì mới hả dạ và yên tâm ra về. Đây cũng là nguyên nhân chính của không ít vụ tai nạn đau lòng mà nạn nhân là những người vô tội.

theo Trí Thức Trẻ