Công Phượng là cầu thủ được yêu thích bậc nhất bóng đá Việt Nam thời gian qua, sau hiện tượng U19 Việt Nam với nòng cốt là các cầu thủ U19 HAGL thi đấu đẹp mắt và thành công tại các giải đấu dành cho lứa trẻ. Công Phượng cùng các cầu thủ thuộc lò đào tạo Arsenal JMG như Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn,... đã tạo được niềm tin và sự kì vọng rất lớn cho người hâm mộ cả nước.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, khác với Xuân Trường hay Tuấn Anh, Văn Toàn được mọi người khen ngợi tiến bộ và là trụ cột của ĐTQG thì Công Phượng lại đang bị dư luận lên án khá gay gắt vì lối chơi cá nhân của mình, không phù hợp với lối chơi chung của đội tuyển. Giờ đây Công Phượng từ sự kì vọng đang trở thành tâm điểm của mọi chỉ trích và sức ép lớn. Ở ĐTQG hiện tại đang thi đấu AFF Cup 2016 , Công Phượng đang đóng vai trò dự bị và không biết khi nào mới được ra sân.

Chi trich Cong Phuong o nhung tran giao huu lieu co cong tam? - Anh 1

Công Phượng đang rất nỗ lực trong tập luyện. Ảnh: Đình Viên.

Thế nhưng theo quan điểm của nhiều người, thì những chỉ trích của người hâm mộ liệu có đáng và có công bằng với Công Phượng, đặc biệt những gì Phượng thể hiện lối chơi cá nhân trên sân chỉ là những trận giao hữu không phải giải đấu chính thức, Công Phượng chỉ muốn tìm lại cảm giác chơi bóng ở những trận đấu vô thưởng vô phạt này sau thời gian dài ngồi dự bị. Còn khi chúng ta thấy Công Phượng chơi bóng ở những trận đấu chính thức thì anh luôn tỏa sáng và có lối chơi đồng đội cao, tạo được cảm hứng cho khán giả khi xem.

Như đã biết, lối chơi của Công Phượng có sự khác biệt so với các vị trí khác, đó giống như một ngòi nổ và niềm cảm hứng chung của toàn đội, vị trí Phượng thi đấu rất khó, đòi hỏi thể lực, tốc độ, quan sát và cả kĩ năng dứt điểm... Trên hết, nhiệm vụ của tiền đạo thuộc biên chế CLB HAGL không đơn giản như một tiền vệ chỉ biết phân phối bóng cho đồng đội như Tuấn Anh hay Xuân Trường. Đôi lúc chúng ta cần một cầu thủ để tạo sự khác biệt và trong quá khứ đã nhiều lần Công Phượng làm được như thế.

Nên nhớ một điều vị trí mà Công Phượng đang chơi ở ĐTQG là vị trí mà đàn anh Lê Công Vinh đang đảm nhiệm , nên rất khó để tiền đạo sinh năm 1996 này có được vị trí chính thức, thậm chí ở những trận giao hữu vừa qua Công Phượng còn ít được ra sân, đó là chưa kể trong 1 năm qua ở Nhật Bản Công Phượng chỉ ngồi trên băng ghế dự bị nên phần nào mất đi cảm giác chơi bóng.

Chi trich Cong Phuong o nhung tran giao huu lieu co cong tam? - Anh 2

Cạnh tranh vị trí tiền đạo với người đàn anh Công Vinh ở thời điểm hiện tại là nhiệm vụ bất khả thi với Công Phượng.

Chúng ta đã từng hưởng cảm giác sung sướng khi Công Phượng ghi bàn và chơi bóng, vậy sao giờ đây chúng ta lại không có một cái nhìn rộng lượng hơn cho cầu thủ này cũng như cho Phượng những đánh giá chính xác và công bằng hơn? Dù sao Công Phượng cũng còn là một cầu thủ trẻ, và liệu những chỉ trích ấy có làm Phượng trở nên tốt hơn hay lại càng đánh mất đi sự tự tin cần thiết? Hy vọng trong tương lai Công Phượng sẽ chứng minh những lời chỉ trích của người hâm mộ là không hoàn toàn chuẩn xác.

(Bạn đọc: Lỗi Tại Thiên)

Thể thao Việt Nam | 10:30 23/11/2016