Ngày 31.10, tại Hà Tĩnh, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình làm việc với lãnh đạo các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế về công tác bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra.

Chi tra xong tien boi thuong dot 1 cho ngu dan trong thang 11 - Anh 1

Thừa Thiên-Huế lập tổ tiếp nhận kiến nghị về bồi thường Formosa

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành xem xét kiến nghị của các địa phương để điều chỉnh trong công tác đền bù cho phù hợp; cố gắng hoàn thành việc chi trả bồi thường đợt 1 cho dân trong tháng 11. Phó thủ tướng cũng lưu ý, ngoài việc bồi thường thiệt hại, các địa phương cần hỗ trợ để những người có nhu cầu có điều kiện chuyển đổi việc làm.

Sáng cùng ngày, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên ngư dân H.Lộc Hà (Hà Tĩnh) và làm việc với chính quyền địa phương về công tác kê khai, bồi thường thiệt hại sau sự cố môi trường biển.

Trong ngày 31.10, sau H.Lộc Hà, UBND H.Thạch Hà (Hà Tĩnh) cũng bắt đầu chi trả tiền bồi thường cho người dân xã Thạch Hội. Ông Trần Văn Thanh, Bí thư Chi bộ thôn Hội Tiến (xã Thạch Hội), cho biết người dân đồng tình và phấn khởi khi nhận tiền bồi thường. Nhiều người trong thôn sẽ hùn vốn đóng tàu lớn để đánh bắt xa bờ, một số sẽ phát triển chăn nuôi, trồng rau sạch theo công nghệ hiện đại. Theo Chủ tịch UBND H.Thạch Hà Trần Việt Hà, Hội đồng bồi thường của huyện đã phê duyệt bồi thường 194,049 tỉ đồng cho dân. Đến nay, UBND tỉnh đã phê duyệt cho huyện 10,159 tỉ đồng để chi trả, trong đó riêng xã Thạch Hội là 6,526 tỉ đồng.

* Trong khi đó, chiều 31.10, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức họp đánh giá tình hình và công việc chi trả tiền đền bù đợt 1 về thiệt hại từ sự cố môi trường biển do Formosa gây ra trên địa bàn tỉnh. Đến ngày 31.10 toàn tỉnh có 20/29 xã đã tiến hành chi trả tiền bồi thường thiệt hại với 161,62 tỉ đồng. Tại cuộc họp, lãnh đạo H.Phú Vang cho biết cùng với tổ chi trả, UBND huyện đã chỉ đạo thành lập tổ tiếp nhận, xử lý các ý kiến, kiến nghị của người dân về quyền lợi cũng như những việc liên quan đến bồi thường sự cố môi trường biển; tổ tiếp nhận do Chánh thanh tra huyện làm tổ trưởng.

Khánh Hoan - Nguyễn Bùi - Đình Toàn