Hiện nay chỉ có 8% người dân Việt Nam tham gia bảo hiểm nhân thọ, trong khi tỷ lệ này tại các nước phát triển là 90%. Nguyên nhân là do nhiều người dân còn e ngại vì cho rằng mua bảo hiểm thì dễ, nhưng lấy tiền về thì khó. Tuy nhiên, tâm lý này dần được xóa bỏ bởi trên thực tế có nhiều doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, nhất là Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) đã thực hiện quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm minh bạch, đơn giản và nhanh gọn.

Chi tra quyen loi bao hiem minh bach, don gian va nhanh gon - Anh 1

Mới đây, Prudential Việt Nam tổ chức chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng là người thân gia đình ông Phạm Ngọc Hà, ở thôn 5, xã Cổ Nghĩa, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) với số tiền hơn 121 triệu đồng. Trước đó, vợ ông là bà Đoàn Thị Bé đã mua cho ông gói bảo hiểm Phú An Lộc, với thời hạn 15 năm. Tuy nhiên chỉ mới đóng phí bảo hiểm được hai năm (hơn 7 triệu đồng/năm) thì không may ông Hà qua đời, để lại vợ và một người con. Sự chi trả quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng của Prudential Việt Nam đã giúp vợ con ông Hà bước đầu vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chị Hoàng Thị Lan, một tư vấn viên có 15 năm kinh nghiệm trong ngành bảo hiểm nhân thọ chia sẻ: "Sau nhiều năm làm việc trong ngành bảo hiểm, chúng tôi đã giải quyết chi trả cho rất nhiều trường hợp khách hàng nhanh chóng và kịp thời khi sự cố xảy ra. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến tôi yêu thích để gắn bó với nghề lâu dài, bởi khi tư vấn và cung cấp sản phẩm bảo hiểm, chúng tôi chỉ mong bảo vệ được quyền lợi của khách hàng trước những rủi ro và đó cũng chính là tính nhân văn của nghề bảo hiểm”.

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, trong quy tắc điều khoản bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm đều ghi rõ là quyền lợi bảo hiểm bao gồm các khoản tiền được chi trả toàn bộ hay một phần số tiền được bảo hiểm (theo một số tiền nhất định hoặc theo tỷ lệ % trên số tiền bảo hiểm); đồng thời cũng quy định về trình tự, thủ tục, hồ sơ giấy tờ cần thiết kèm theo giấy yêu cầu thanh toán quyền lợi bảo hiểm. Người tham gia bảo hiểm nên đọc kỹ và thực hiện theo hướng dẫn các văn bản trên để được trả tiền bảo hiểm nhanh chóng và chính xác. Và chắc chắn các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đều luôn xem trọng việc chi trả quyền lợi cho khách hàng.

Phó Tổng Giám đốc Prudential Việt Nam Nguyễn Thị Giang chia sẻ: “Công tác bồi thường bảo hiểm là một trong những vấn đề mà công ty chúng tôi đặc biệt quan tâm và cố gắng triển khai hiệu quả. Bởi sự kiện bảo hiểm xảy ra chính là thời điểm khách hàng khó khăn nhất. Với quy trình minh bạch và thái độ tận tâm, chúng tôi sẽ giúp khách hàng và gia đình của họ nhanh chóng nhận được quyền lợi bảo hiểm, vượt qua nỗi đau, ổn định cuộc sống. Prudential Việt Nam không ngừng hoàn thiện quy trình này hơn nữa, nhằm tạo sự thuận tiện nhất cho khách hàng”.

Theo bà Nguyễn Thị Giang, nhiều năm nay Prudential Việt Nam đã liên tục cải thiện quy trình nhằm rút ngắn, đơn giản trong việc chi trả, bồi thường quyền lợi bảo hiểm. Ngay sau khi khách hàng gửi hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm đến với Prudential Việt Nam, công ty sẽ tiến hành kiểm tra, thẩm định toàn bộ thông tin. Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Prudential Việt Nam sẽ gửi thông báo quyết định chi trả quyền lợi bảo hiểm đến với khách hàng. Thực tế cho thấy, thời gian chi trả quyền lợi bảo hiểm tại Prudential Việt Nam ngày càng ngắn hơn. Nếu như trước đây quy trình kéo dài 33 ngày thì rút xuống dần còn 21 ngày, sau đó là 15 ngày và cuối cùng chỉ còn 24 giờ. Và mới nhất, tại Prudential Việt Nam, với khoản tiền 100 triệu đồng, sau khi hoàn thành đầy đủ thủ tục, trong vòng 30 phút khách hàng đã nhận được tiền bồi thường bảo hiểm.

Về sự tiện lợi của quy trình bồi thường bảo hiểm, khách hàng có thể nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm đến với Prudential Việt Nam thông qua nhiều kênh khác nhau như: nộp trực tiếp cho tư vấn viên; gửi đến các văn phòng tổng đại lý của công ty này trên toàn quốc hoặc gọi điện đến tổng đài phục vụ miễn phí 18001247 (nhấn phím số 5) để được tư vấn và hướng dẫn thủ tục.

Bà Nguyễn Thị Giang khẳng định: “Chúng tôi rất tự tin về công tác chi trả quyền lợi bảo hiểm của Prudential Việt Nam. Sáu tháng đầu năm nay, Prudential đã chi trả 2.054 tỷ đồng, chiếm gần 40% tổng số tiền chi trả quyền lợi bảo hiểm của toàn ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam. Nhờ công tác chi trả bồi thường bảo hiểm nhanh chóng và tận tâm, đúng người, đúng việc, chúng tôi đã tạo dựng niềm tin vững chắc trong lòng nhiều khách hàng trong suốt 17 năm hoạt động tại Việt Nam”.