Trong thời gian tới, các đại học, cao đẳng phải công khai chất lượng đào tạo để xã hội giám sát, lựa chọn.

“Năm 2012, tiếp tục cải tiến thi cử theo hướng gọn nhẹ, kỳ thi đại học, cao đẳng cơ bản vẫn giữ ổn định theo giải pháp “3 chung” nhưng sẽ được điều chỉnh, bổ sung một cách hợp lý. Giảm chỉ tiêu tuyển sinh không chính quy, đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo chính quy” - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến sơ kết một năm rưỡi thực hiện Chỉ thị số 296/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ và tổng kết năm học 2010-2011 khối các trường đại học, cao đẳng mới đây.

Kiểm tra, giám sát không chỉ là hình thức

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, Chỉ thị số 296 của Thủ tướng về đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010-2012 đã được triển khai kịp thời, tích cực và có hiệu quả. Tuy nhiên, việc phân cấp, giao quyền tự chủ cho các trường đại học, cao đẳng phải đồng thời với tăng cường kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý Nhà nước, nhưng thực tế công tác này còn hạn chế, những sai sót, vi phạm quy chế chậm được phát hiện, xử lý; các kết luận thanh tra, kiểm tra chưa đủ mạnh để xử lý và không đủ tính răn đe để chấm dứt các sai phạm.

Phó hiệu trưởng trường ĐH An Giang Võ Văn Thắng bày tỏ: Bộ cần hướng đến việc xây dựng tính tự chủ cho các trường, tăng cường sự quản lý của Bộ thông qua các chế tài. Việc tổng kết quá trình hoạt động, kiểm tra giám sát không dừng lại ở hình thức mà phải xử lý những nơi làm chưa tốt, vi phạm quy chế.

“Trong thời gian qua, việc đổi mới giáo dục còn nhiều lúng túng và chưa hiệu quả. Luật Giáo dục đại học mới phải phù hợp với hệ thống giáo dục hiện nay, đồng thời phân định rõ trách nhiệm của Bộ, của trường. Bộ cần phải xác định rõ giáo dục có nên phát triển theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước khi tiến hành xã hội hóa giáo dục hay không? Nếu có thì phải được quy định rõ ràng trong luật giáo dục”- ông Thắng đặt vấn đề.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, Bộ cần sớm hoàn thành Luật Giáo dục đại học để các trường lấy đó làm căn cứ phát triển. Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đề nghị, Bộ nên tăng cường kiểm định chất lượng giáo dục và có chế tài với những trường không đảm bảo chất lượng.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, không thể để cho giáo dục đại học phát triển theo cơ chế thị trường bởi đại học không phải là doanh nghiệp. Nếu nói về sự chi phối thì quy luật sư phạm có ảnh hưởng đầu tiên đến giáo dục đại học. Đó là trung thực, kỷ cương và đổi mới phải bám vào đơn vị sư phạm, trong đó người thầy phải là tấm gương về đạo đức, sáng tạo.

“ Quyền tự chủ sẽ dần được giao cho các trường, tuy nhiên phải theo các chuẩn mực nhất định” - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Giảm chỉ tiêu không chính quy, nâng chất lượng chính quy

Chỉ tiêu tuyển sinh sẽ giảm vì nhu cầu quốc gia sẽ được chuyển sang nhu cầu của từng trường. Chỉ tiêu tuyển phải bám vào nhu cầu ngành nghề, đảm bảo đào tạo ra phải có việc làm. (Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân)

Tình trạng tuyển sinh ồ ạt của các trường ĐH, CĐ hiện nay cũng là vấn đề “nóng”. Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy diễn ra trật tự, an toàn và đúng quy chế. Năm 2012, sẽ tiếp tục cải tiến thi cử theo hướng gọn nhẹ. Kỳ thi đại học, cao đẳng cơ bản vẫn giữ ổn định theo giải pháp “3 chung” nhưng sẽ được điều chỉnh, bổ sung một cách hợp lý theo hướng mở rộng khối thi, điều chỉnh phương thức tuyển sinh với các ngành năng khiếu, thêm chính sách với học sinh giỏi quốc gia...

Năm tới sẽ giảm chỉ tiêu tuyển sinh không chính quy, giảm dần chỉ tiêu tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp trong các trường đại học, cao đẳng. Đồng thời, tăng cường các điều kiện bảo đảm chất lượng để từng bước nâng cao chất lượng đào tạo chính quy” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của năm học tới là tổ chức quản lý chặt chẽ quá trình đào tạo, đặc biệt tăng cường công tác quản lý giảng dạy, quản lý học tập, siết chặt quy chế thi, kiểm tra và đánh giá, xây dựng ngân hàng câu hỏi thi để tách khâu dạy và khâu thi./.

Nguyễn Hằng (Báo TNVN - VOV)