(HNM) - Chị Lưu Thị Bích Thu, Trưởng phòng Thanh tra pháp chế Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội là "Người tốt, việc tốt" tiêu biểu của Thủ đô hai năm liền (2009, 2010) và liên tục được tặng danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" do nhà trường và tổ chức công đoàn trao tặng.

Bạn bè, đồng nghiệp gọi chị với cái tên trìu mến: Chị Thu "hai giỏi". Trong công việc, chị được lãnh đạo tin tưởng vì luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với gia đình, chị Thu luôn làm tốt vai trò người "giữ lửa".

31 năm làm dâu, làm vợ, làm mẹ, chị Thu luôn có ý thức về việc xây dựng một gia đình truyền thống mẫu mực và văn hóa. Gia đình chị có 3 thế hệ cùng sinh sống trong một mái nhà, gồm bố mẹ chồng, vợ chồng chị và hai con trai. Chồng chị là cán bộ, luôn bận rộn, hay đi công tác xa, ít có thời gian chia sẻ công việc gia đình. Bố mẹ chồng là cán bộ nghỉ hưu, đã gần 80 tuổi, hay đau yếu nên chị Thu luôn cố gắng chăm sóc bố mẹ chồng chu đáo.

Theo tâm nguyện của bố mẹ chồng, chị còn tích cực tham gia hoạt động từ thiện. Bận bịu là vậy, nhưng chị luôn cố gắng sắp xếp công việc gia đình và việc cơ quan một cách khoa học để dành thời gian tham gia hoạt động từ thiện ở tổ dân phố, phường, quận. Trong mỗi đợt chính quyền, đoàn thể quyên góp ủng hộ người nghèo, đồng bào vùng bị bão lũ, chị cùng các cán bộ ở cơ sở trực tiếp đi vận động bà con ủng hộ và còn tham gia nhiều chuyến công tác từ thiện... Không chỉ vậy, chị Thu còn giáo dục các con biết chia sẻ, yêu thương, quan tâm tới cộng đồng. Noi gương mẹ, hai người con của chị Thu nay đã trưởng thành, có việc làm ổn định, lập gia đình, song vẫn chung sống, hiếu thảo với ông bà, bố mẹ. Đặc biệt, các con trai, con dâu của chị cũng tích cực tham gia các hoạt động từ thiện. Gia đình chị luôn có ý thức đi đầu trong các phong trào "đền ơn đáp nghĩa", khuyến học, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, các cháu bị chất độc da cam, với số tiền ủng hộ hàng chục triệu đồng.

Ghi nhận sự đóng góp cho công tác từ thiện, xã hội, chính quyền địa phương đã công nhận gia đình chị là "Gia đình Chữ thập đỏ" và tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa". Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội, quận Long Biên công nhận gia đình chị là "Gia đình Chữ thập đỏ" 5 năm liền (2005-2009). Cá nhân chị được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu "Người tốt - việc tốt".