Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam ANZ-Roy Morgan (Vietnam CCI) tháng 8 đạt 135,5 điểm, tăng 1,4 điểm so với tháng trước. Chỉ số hiện tại đã cao hơn chỉ số trung bình 131,6 tính từ đầu năm 2014 đến nay và đạt cao nhất kể từ tháng 3 vừa qua.

Chỉ số tháng này tăng chủ yếu do người tiêu dùng tin vào tình hình kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trong năm tới. Điều này cho thấy sự chuyển hướng từ các mối quan ngại chính trị sang tập trung hơn nữa vào việc cải thiện tình hình kinh tế vĩ mô.

Nguồn: ANZ-Roy Morgan

Xét về tình hình tài chính cá nhân, 56% người tiêu dùng Việt Nam được khảo sát kỳ vọng tài chính của gia đình “sẽ tốt hơn” vào năm tới trong khi chỉ có 5% người tiêu dùng cho rằng tình hình tài chính của gia đình họ sẽ tệ hơn. Trong khi đó, 32% người tiêu dùng cho biết tình hình tài chính của gia đình họ “tốt hơn” năm trước và 21% cho biết tình hình tài chính của họ “tệ hơn”. 40% người tiêu dùng cho rằng đây là “thời điểm tốt” để mua các vật dụng chính trong gia đình (như đồ điện tử, nội thất…) và chỉ 16% nhận định đây là thời điểm không phù hợp để mua các vật dụng này.

Xét về tình hình kinh tế chung, 51% (tăng 4% so với tháng trước) người tiêu dùng kỳ vọng Việt Nam sẽ ở “trạng thái tốt” về mặt tài chính trong vòng 12 tháng tới, trong khi có 15% người tiêu dùng tham gia khảo sát cho rằng sẽ có những “trạng thái xấu”. Gần 60% người tiêu dùng kỳ vọng tình hình kinh tế nói chung sẽ ở “trạng thái tốt” trong vòng 5 năm tới và chỉ có 5% cho rằng tình hình sẽ ở “trạng thái xấu”.

“Chỉ số Vietnam CCI tháng 8 tiếp tục tăng phù hợp với bối cảnh KTVM được cải thiện đều đặn. Các dữ liệu cơ bản của chỉ số niềm tin người tiêu dùng xác nhận sự chuyển hướng từ mối quan tâm chính trị trung hạn sang các chính sách cải thiện KTVM ngắn hạn” - Ông Glenn Maguire, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của ngân hàng ANZ nhận định và cho biết thêm: “Như đã lưu ý vào tháng trước, chúng tôi tiếp tục tin rằng chỉ số Vietnam CCI có nhiều khả năng sẽ dao động xung quanh mức hiện tại này hơn là tiếp tục tăng mạnh”.

ĐL