Với chỉ số chất lượng không khí (AQI) sáng nay ở mức 245, thuộc diện rất không tốt cho sức khỏe con người, Hà Nội xếp thứ 2 trong số các thành phố ô nhiễm nhất được đo. Tuy là chỉ số ở một địa điểm tại 1 thời điểm nhưng cũng đủ dóng lên hồi chuông báo động về thực trạng ô nhiễm không khí Hà Nội.

Chi so khong khi Ha Noi sang nay gan cham muc nguy hiem - Anh 1

AQI là chỉ số báo cáo chất lượng không khí theo từng ngày hoặc từng giờ. Chỉ số chất lượng không khí phản ánh chất lượng và mức dộ ảnh hưởng của không khí tới sức khỏe con người ở thời điểm được đo.

Lúc gần 3 giờ sáng 5/10, chỉ số chất lượng không khí đo được tại Đại sứ quán Mỹ ở khu vực Giảng Võ – Láng Hạ là 295 (gần chạm mức nguy hiểm nếu chỉ số vượt 300). Đến khoảng 9 giờ sáng, con số này sụt giảm còn 245, nhưng vẫn nằm trong nhóm “rất không tốt cho sức khỏe”. Cụ thể, nếu chỉ số chất lượng không khí nằm trong khoảng 201 – 300, cảnh báo mọi người cần hạn chế hoạt động lâu bên người, đặc biệt với những người có vấn đề về hô hấp.

Chi so khong khi Ha Noi sang nay gan cham muc nguy hiem - Anh 2

Chỉ số AQI sáng nay tại Hà Nội

Chỉ số không khí phía chân cầu Nhật Tân sáng nay đo được ở mức 187, nằm trong diện không tốt cho tất cả. Với chỉ số không khí này, mọi người cũng nên hạn chế tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Trong số 8 thành phố ở các nước ô nhiễm không khí nhất được đo, Hà Nội (Việt Nam) đứng thứ 2, vượt cả Bắc Kinh (Trung Quốc). Danh sách các thành phố có không khí ô nhiễm nhất đến thời điểm hiện tại:

Ardhali Bazar, Ấn Độ: 471

Hà Nội, Việt Nam: 245

Ulanbataar, Mông Cổ: 164

Bogota, Colombia: 158

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ: 157

Bắc Kinh, Trung Quốc: 152

Singapore: 137

Jerusalem, Israel: 112

Chi so khong khi Ha Noi sang nay gan cham muc nguy hiem - Anh 3

Trên facebook, nhiều người tỏ ra lo sợ về tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội và còn so sánh với Bắc Kinh (một điểm nóng về ô nhiễm không khí trên thế giới). Facebooker Linh Hoang Vu chia sẻ trên trang cá nhân: “Không hiểu điều gì đang xảy ra ở thành phố này? sáng nay nhìn ngoài trời thấy một màn khói bụi mờ đục giống như lần đầu mình nhìn thấy ở Bắc Kinh cách đây một số năm. Nhưng có điều là bụi ở Bắc Kinh nhỏ li ti còn bụi ở HN có vẻ to hơn và dễ cảm thấy hơn nhiều”.

Theo dự báo, ô nhiễm không khí ở Hà Nội còn duy trì ở mức độ cao trong 2 ngày nữa. Dự kiến, mức độ ô nhiễm sẽ đạt đỉnh vào 10 giờ sáng ngày 7/10.

Phân loại mức độ ảnh hưởng của các nhóm chỉ số chất lượng không khí:

0-50: AN TOÀN
51-100: TẠM ĐƯỢC, tuy nhiên vẫn có 1 số lượng nhỏ bị ảnh hưởng sức khỏe
101-150: KHÔNG TỐT CHO một số người (nhóm "sensitive groups": nhất là nhóm có vấn đề về hô hấp, nhóm này nên hạn chế ở ngoài trời quá lâu). Đa số người dân chưa bị ảnh hưởng.
151 - 200: KHÔNG TÔT cho tất cả. Mọi người bắt đầu có ảnh hưởng sức khỏe, nhóm công dân "sensitive groups" sẽ có dấu hiệu ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng hơn. Tât cả mọi người đều cần hạn chế hoạt động ở bên ngoài lâu, người có vấn đề về hô hấp cần tránh ở bên ngoài.
201-300: RẤT KHÔNG TỐT. Cảnh báo tình trạng sức khỏe khẩn cấp. Tât cả mọi người đều cần hạn chế hoạt động ở bên ngoài lâu, người có vấn đề về hô hấp cần tránh ở bên ngoài.
Trên 300: NGUY HIỂM: tất cả mọi người đều tránh ở bên ngoài.

Minh Phương