Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 theo báo cáo của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tăng nhẹ 0,54% so với tháng 8.

Theo như báo cáo, chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng mạnh nhất là ngành Giáo dục với 7,19%. Một số ngành dịch vụ khác cũng tăng nhẹ như ngành dịch vụ ăn uống tăng 0,09%, đồ uống và thuốc lá tăng 0,04%. Các ngành hàng may mặc thời trang và giày dép tăng 0.14%. Các ngành xây dựng và vật liệu xây dựng, nhà ở tăng 0,09%, thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,11%, thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,02%, giao thông tăng 0,55%, văn hóa, giải trí tăng 0,18%, hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,05%.

Ngành giáo dục chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng trưởng cao nhất được nhiều chuyên gia kinh tế đự đoán nguyên nhân là do năm học mới. Tháng 9 là mùa tựu trường vì vậy mà hầu hết mọi gia đình cũng như các hệ thống giáo dục đều phải trang bị cho mình cơ sở vật chất, những đồ dùng thiết yếu cho học sinh. Ngoài ra, nguyên nhân về việc chỉ số tiêu dùng tháng 9 ngành Giáo dục tăng cũng một phần do 53 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã điều chỉnh mức tăng học phí đầu năm học.

Chi so gia tieu dung thang 9 tang manh nhat nganh Giao duc voi 7,19% - Anh 1

Thị trường đồ dùng học tập nhộn nhịp là một trong những nguyên nhân mà Chỉ số tiêu dùng tháng 9 ngành Giáo dục tăng cao nhất trong các ngành - Ảnh: Xuân Hiệp

Bên cạnh đó, với các ngành khác, mức tăng nhẹ cũng dễ hiểu khi nền kinh tế đang dần khởi sắc và thông thường, 6 tháng cuối năm cũng là những tháng mà kinh tế có những chỉ số đi lên. Vì vậy, theo chu kì hàng năm, 6 tháng cuối năm chỉ số tiêu dùng thường cao và tháng sau cao hơn tháng trước. Thậm chí, những năm vừa qua, có những tháng cuối năm chỉ số tiêu dùng tăng trưởng gấp đôi.

Cùng với sự tăng trưởng đó, cũng trong trong báo cáo của Tổng cục Thống kê, chỉ số lạm phát tháng 9 tăng 0,07% so với tháng trước. Bên cạnh đó, chỉ số vàng giảm 0,36%, riêng ngành Bưu chính viễn thông chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,07%.

Chỉ số giá tiêu dùng so với cùng kì năm 2015 tăng 3,34% và tăng 2,07% trong 9 tháng đầu năm nay.