Với lực đẩy mạnh của y tế, giao thông, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 đã tăng 0,83% so với tháng 9 trước đó, mức tăng cao nhất từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, cơ quan điều hành giá khẳng định, tình hình vẫn trong tầm kiểm soát.

Chi so gia tieu dung thang 10 tang cao nhat tu dau nam - Anh 1

Giá rau xanh ở nhiều địa phương đã tăng vọt do trời mưa. Ảnh: Minh Tâm

Số liệu thống kê vừa được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy, trong tháng 10, có đến 9/11 nhóm hàng trong rổ tính CPI tăng giá; trong đó có những mặt hàng tăng rất mạnh.

Tăng cao nhất là nhóm thuốc và dịch vụ y tế với mức tăng 10,07% (trong đó dịch vụ y tế tăng 13,28%) so với tháng trước. Nguyên nhân, theo cơ quan thống kê là giá dịch vụ tế điều chỉnh tại 15 tỉnh thành (theo lộ trình). Đây chính là lực đẩy lớn nhất đến chỉ số chung.

Kế đó là lực đẩy từ nhóm giao thông. Trong tháng 10, chỉ số giá của nhóm này tăng 2,02% so với tháng 9 khi xăng dầu đã có ba lần tăng giá trong kỳ lấy số liệu.

Phần còn lại có lực đẩy từ 7 nhóm hàng khác. Đó là giáo dục (tăng 0,61%); nhà ở và vật liệu xây dựng (tăng 0,31%); hàng ăn, dịch vụ ăn uống và nhóm hàng hóa dịch vụ khác (đều tăng 0,17%); đồ uống và thuốc lá (tăng 0,06%); may mặc, mũ nón, giày dép (tăng 0,05%) và thiết bị đồ dùng gia đình (tăng 0,04%).

Hai nhóm hàng giảm giá ở mức rất nhẹ trong tháng này là bưu chính viễn thông và văn hóa, giải trí, du lịch (đều giảm 0,02% so với tháng 9).

Tính chung, CPI tháng 10 tăng 0,83% so với tháng 9; tăng 4% so với tháng 12-2015 và tăng 4,09% so với cùng kỳ.

Qua 10 tháng của năm 2016, CPI tăng 2,27% so với cùng kỳ năm 2015.

Lạm phát cơ bản (tính theo chỉ số giá loại trừ lương thực – thực phẩm; năng lượng, mặt hàng do nhà nước quản lý gồm dịch vụ y tế và giáo dục) 10 tháng năm 2016 tăng 1,82% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, so với mục tiêu CPI cả năm tăng 5% mà Chính phủ đề ra thì CPI 10 tháng (tăng 2,27%) vẫn còn khá xa.

Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan điều hành, từ nay đến cuối năm có nhiều yếu tố tác động đến chỉ số giá.

Theo Cổng thông tin Chính phủ, tại cuộc họp với các bộ, ngành liên quan, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, giá lương thực, thực phẩm bị tác động bởi nhu cầu tiêu dùng tăng trong dịp lễ, Tết; diễn biến thất thường của thời tiết; giá xăng dầu sẽ tăng khi tháng 11, các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ - OPEC sẽ đưa ra quyết định cắt giảm sản lượng khai thác…

Do vậy, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương không tăng giá điện trong năm nay; theo dõi diễn biến giá xăng dầu; sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu một cách hợp lý để không tăng giá quá mạnh, đẩy chỉ số giá…

Trong khi đó, việc tăng giá dịch vụ y tế theo lộ trình cũng cần phải tính toán kỹ, có thể giãn bớt số lượng địa phương cần tăng sang năm 2017 để giảm áp lực cho CPI…

Mục tiêu là kiểm soát giá tăng trong khoảng 5% như Chính phủ đề ra.

Theo Tổng cục Thống kê, CPI tháng 10 ở khu vực nông thôn tăng cao hơn khu vực thành thị. Chỉ số của hai khu vực lần lượt là 0,94% và 0,72%.

Xét theo địa phương, hàng hóa đều tăng giá ở tất cả các tỉnh thành. Trong đó, có một số địa phương có mức tăng rất mạnh, cao hơn mức bình quân. Ví dụ CPI ở Hà Nội tăng 1,82%; Gia Lai tăng 1,17% so với tháng 9.