Hàng loạt cá chết tại khu vực sông Cổ Cò (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) khiến nhiều hộ dân nuôi cá điêu đứng, thẫn thờ.

Liên quan đến vụ việc cá chết hàng loạt ở sông Cổ Cò, được biết tối 16/7, đàn cá vẫn khỏe mạnh. Tuy nhiên, đến sáng 17/7, hiện tượng cá chết hàng loạt bắt đầu xảy ra.

Tại hiện trường, cá chết xếp lớp nổi kín các bè. Những con cá bị chết là loại cá đang lớn, sắp xuất bán. Sự việc xảy ra khiến các hộ dân lo lắng.

Chi sau 1 dem, 50 tan ca da chet trang be - Anh 1

Cá chết hàng loạt ở sông Cổ Cò. Ảnh Công Lý

Ngay sau khi có thông tin về cá chết, lãnh đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn cùng các ngành chức năng của quận và thành phố xuống hiện trường động viên, chia sẻ với người dân. UBND quận đã hỗ trợ xe vận chuyển cá chết lên bãi rác Khánh Sơn để tiêu hủy và khuyến cáo bà con di chuyển lồng bè cá đến vùng nước có dòng chảy để tránh lây lan, đối với số cá lớn thì cho thu hoạch sớm để tránh thiệt hại.

Theo báo cáo nhanh của quận Ngũ Hành Sơn, tổng số lượng hộ nuôi cá trên sông thuộc địa bàn phường Khuê Mỹ có 31 hộ tương ứng với 32 bè cá (228 lồng). Thiệt hại về kinh tế 11 hộ, tương ứng với 11 bè (65 lồng). Số lượng thiệt hại ước tính khoảng 60 tấn, bao gồm cá Diêu Hồng (chiếm 90%), còn lại là cá Nâu, cá Dìa, số cá này không sử dụng được.

Chi sau 1 dem, 50 tan ca da chet trang be - Anh 2

Tối ngày 17/7, người dân vẫn thu gom cá chết bất thường ở sông Cổ Cò lên bờ. Ảnh Lao Động

Hiện, nguyên nhân của vụ cá chết bất thường ở sông Cổ Cò vẫn chưa được xác định. Phía UBND quận đã phối hợp Chi cục Thủy Sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Khuyến ngư Nông lâm thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung tâm Kỹ thuật môi trường thuộc Sở Tài nguyên Môi trường thành phố lấy mẫu nước và mẫu cá để xét nghiệm nguyên nhân, sau khi có kết quả xét nghiệm sẽ công bố sau.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN