(Dân Việt) - Kiểm soát lỏng lẻo, quy hoạch chậm, thiếu đồng bộ... là thực trạng của hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm ở phía Bắc, được phản ánh trong hội nghị do Bộ NNPTNT tổ chức ngày 25.7.

Theo số liệu của Cục Thú y (Bộ NNPTNT), cả nước hiện có 28.285 điểm giết mổ nhỏ, lẻ, trong đó ở 12 tỉnh trọng điểm phía Bắc có 11.485 điểm. Tuy nhiên, thực tế những con số này chỉ mang tính tương đối, vì trên thực tế, nhiều địa phương không thể thống kê đầy đủ bởi các điểm giết mổ nhỏ lẻ tồn tại khá phổ biến trong khu dân cư. Về kiểm soát giết mổ (KSGM) cũng theo Cục Thú y, ở phía Bắc có 929 cơ sở, điểm giết mổ được cơ quan thú y thực hiện KSGM (chỉ chiếm 8,05%).

Tại các tỉnh phía Bắc, hiện mới chỉ kiểm soát được 8% số cơ sở giết mổ.

Sở dĩ, các cơ sở giết mổ nhỏ, lẻ vẫn còn tồn tại nhiều, theo phân tích của Cục Thú y là do chưa có chính sách hỗ trợ các hộ nhỏ, lẻ chuyển đổi ngành nghề kinh doanh ở phía Bắc, các trạm, điểm kiểm soát vận chuyển giết mổ nhiều nhưng xử lý rất ít theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng: “Nếu chứng kiến những cơ sở giết mổ mất vệ sinh ở một số địa phương ở phía Bắc mà chúng tôi đi thực tế, thì cá nhân tôi cũng không dám sử dụng thịt gia súc, gia cầm nữa”.

Cục Thú y cho biết, hiện có tới 10.566 cơ sở, điểm giết mổ không được kiểm soát. Đây là nguy cơ lớn gây lây lan dịch bệnh, mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Nguyễn Huy Đăng- Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho biết: Hà Nội có 6 cơ sở giết mổ tập trung dây chuyền hiện đại nằm ở các huyện ngoại thành với công suất 300-500 con/giờ. Tuy nhiên, thời điểm này các cơ sở này không còn hoạt động giết mổ dây chuyền mà chuyển sang giết mổ thủ công hoặc có cơ sở ngừng hoàn toàn. Ông Đăng lý giải: “Do nguồn nguyên liệu thiếu vì các vùng chăn nuôi tập trung chiếm tỷ lệ thấp, tiêu thụ khó khăn, nên các cơ sở khó duy trì hoạt động được”.

Theo ông Phạm Văn Đông- Phó Cục trưởng Cục Thú y, trong 12 tỉnh trọng điểm, phía Bắc, chỉ mới 5 tỉnh phê duyệt quy hoạch tổng thể cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; 5 tỉnh đang phê duyệt. “Nếu thiếu sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, cũng như thay đổi nhận thức về tầm quan trọng của công tác an toàn thực phẩm, xử lý chưa nghiêm các trường hợp buôn bán vận chuyển chưa qua kiểm dịch thú y… thì việc quy hoạch, xây dựng hệ thống giết mổ, bảo quản và phân phối bán lẻ thịt gia súc, gia cầm sẽ bị ảnh hưởng lớn”- ông Đông khẳng định.

Hữu Thông