Liên quan đến việc sáng ngày 6/10, lãnh đạo, cán bộ phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa bỏ công sở, đánh cắp giờ làm để liên hoan chia tay nguyên Phó Chủ tịch phường lên làm lãnh đạo Thị ủy thị xã Bỉm Sơn, mới đây, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu UBND phường Đông Sơn tổ chức kiểm điểm nghiêm túc Chủ tịch UBND phường và các cá nhân liên quan, đồng thời đề xuất hình thức kỷ luật.

Chi kiem diem rut kinh nghiem la khong on - Anh 1

Ông Trần Văn Hán, Chủ tịch UBND phường Đông Sơn thừa nhận có việc uống bia trong giờ hành chính. Ảnh: Văn Thanh

Vi phạm nghiêm trọng chỉ đạo của cấp trên

Theo văn bản chỉ đạo của ông Bùi Huy Hùng, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn, trong Báo cáo số 36/BC-UBND ngày 6/10/2016 của Chủ tịch UBND phường Đông Sơn về việc UBND phường tổ chức liên hoan và uống bia trong giờ làm việc (sau 10 giờ sáng ngày 6/10/2016 là đúng theo nội dung Báo Thanh tra phản ánh).

Việc làm này của UBND phường Đông Sơn là trái với quy định và vi phạm ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch thị xã tại Văn bản số 666/UBND-VP ngày 16/5/2013 UBND thị xã Bỉm Sơn về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu quả làm việc của cán bộ công chức, viên chức Nhà nước.

Trước đó, ngày 12/3/2013, Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã có Quyết định số 875/QĐ-TU về việc ban hành qui định một số vấn đề về quản lý cán bộ, đảng viên. Theo đó, cán bộ, đảng viên không được uống rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, kể cả tiếp khách buổi trưa (trừ tiếp khách nước ngoài và tiếp khách trong trường hợp đặc biệt).

Chi kiem diem rut kinh nghiem la khong on - Anh 2

Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn yêu cầu phường Đông Sơn tổ chức kiểm điểm. Ảnh: Văn Thanh

Mặc dù quy định là vậy, thế nhưng 10 giờ sáng 6/10/2016 bất chấp “lệnh cấm” này, Đảng ủy, HĐND, UBMTTQ, UBND phường Đông Sơn vẫn đóng cửa để đi liên hoan chia tay ông Lại Thành Tuyên, nguyên Phó Chủ tịch phường lên nhận chức Phó Chánh Văn phòng Thị ủy thị xã Bỉm Sơn. Nhiều người dân đến trụ sở làm việc của phường Đông Sơn để liên hệ công tác xin dấu, nộp hồ sơ công việc nhưng phải ra về vì tất cả các bộ phận đều cửa đóng, then cài. Đặc biệt, trong cuộc chia tay này, UBND phường Đông Sơn còn sử dụng rượu bia để chúc tụng nhau.

Chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm là không hợp lý

Ngày 14/10, ông Trần Văn Hán, Chủ tịch UBND phường Đông Sơn đã ký văn bản gửi cấp trên về việc bỏ nhiệm sở để liên hoan cho nguyên Phó Chủ tịch phường lên làm lãnh đạo Thị ủy Bỉm Sơn.

Theo nội dung báo cáo, UBND phường Đông Sơn nhận thấy việc để xảy ra sự việc trên trước hết trách nhiệm thuộc về tập thể UBND phường mà người đứng đầu là ông Trần Văn Hán, Chủ tịch UBND phường và một số cá nhân liên quan. UBND phường đã tổ chức rút kinh nghiệm và nghiêm túc kiểm điểm trong thời gian tới, đồng thời hứa sẽ thực hiện tốt quy định của nhà nước về kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu quả thời gian làm việc của cán bộ, công chức.

Chi kiem diem rut kinh nghiem la khong on - Anh 3

Văn bản kiểm điểm của UBND phường Đông Sơn gửi cấp trên. Ảnh: Văn Thanh

Tuy nhiên, UBND phường Đông Sơn và cá nhân ông Chủ tịch phường Trần Văn Hán không nhận bất kỳ hình thức kỷ luật cụ thể nào. Trong báo cáo gửi cấp trên cũng không hề nhắc tới việc vi phạm uống rượu, bia trong giờ hành chính theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy Thanh Hóa và UBND thị xã Bỉm Sơn.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, nhiều người dân cho rằng, việc Chủ tịch phường Đông Sơn và các công chức đánh cắp giờ làm, bỏ công sở đi liên hoan, uống rượu, bia trong giờ hành chính, để người dân bức xúc vì không liên hệ được công tác. Những việc làm này không thể kiểm điểm rút kinh nghiệm được, mà phải có hình thức kỷ luật thích đáng để răn đe, không tái phạm, làm gương cho những đơn vị khác thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên.

Văn Thanh