Cái chết của người chỉ huy giấu tên đang dẫn đến sự hỗn loạn giữa các lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn tại Syria

Nguồn tin địa phương ngày 17/10 tiết lộ, một chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Mỹ, người triển khai quân ở phía bắc Raqqa, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của những kẻ chưa được xác định.

Tờ Sham Times bằng tiếng Ả Rập ngày 17/10 cho biết: ''Chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Tal Abyadh bị những kẻ tấn công chưa được xác định bắn vào đầu. Vết thương nghiêm trọng nên anh ta đã tử vong ngay sau đó"

Chi huy My tu tran tai Raqqa: Do quan doi Syria? - Anh 1

Binh sĩ Mỹ tại Syria

Ngoài ra, các phương tiện truyền thông Ả Rập đều khẳng định rằng, cái chết của người chỉ huy giấu tên đang dẫn đến sự hỗn loạn giữa các lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm chỉ huy các lực lượng quân sự của Mỹ ở miền bắc Raqqa và Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã cùng nhau phát động một cuộc điều tra về cái chết của người chỉ huy này.

Trước đó, vào ngày 16/10, nguồn tin người Kurd nói rằng, quân đội Mỹ đã triển khai gần 300 binh sĩ mới đến miền bắc Raqqa, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

"120 binh sĩ quân đội Mỹ đã được triển khai ở bắc của Tal Abyadh. 60 quân nhân khác đã được điều đến một căn cứ gần làng Shabadeq, tiếp giáp với con đường hướng về phía thị trấn Salouk.

Trong khi đó, hơn 100 lính Mỹ đã có mặt tại một căn cứ quân sự của Mỹ, được thiết lập bất hợp pháp tại làng Kharab Isq, huyện Ein Issa, để cùng tham gia vào các hoạt động của các tay súng người Kurd.

Đồng thời, lực lượng đặc nhiệm này cũng sẽ bảo vệ các quan chức chính trị Mỹ, những người đã được cử đến Syria để thành lập một liên minh mới, bị cáo buộc đánh chiếm Raqqa", các nguồn tin cho hay.

Trong một diễn biến liên quan, cách đây không lâu, hôm 21/8 CNN dẫn lời Trung tướng Stephen Townsend, người nhận nhiệm vụ chỉ huy quân đội Mỹ tại Syria và Iraq cho biết:

Washington đã gửi lời cảnh báo trên tới Moscow và Damascus trong bối cảnh không quân và pháo binh Syria thực hiện các cuộc không kích vào phía Bắc, nơi lực lượng đặc biệt Mỹ đang hoạt động.

''Chúng tôi thông báo cho phía Nga biết nơi lực lượng đặc biệt hoạt động... Họ nói với chúng tôi là họ đã báo cho Syria. Tôi chỉ nói rằng chúng tôi sẽ tự bảo vệ nếu cảm thấy bị đe dọa", tướng Stephen Townsend khẳng định.

Phát biểu từ thủ đô Baghdad của Iraq, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Syria và Iraq cho rằng, những gì đang diễn ra phía Bắc Syria là bất bình thường.

Thông tin từ quân đội Mỹ còn khẳng định, đích thân Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã chỉ thị cho máy bay chiến đấu của không quân nước này không kích gần nơi có đặc nhiệm Mỹ đang hỗ trợ lực lượng người Kurd bản địa.

Vào hôm 19/8, máy bay của Mỹ đã chặn và yêu cầu hai máy bay chiến đấu của Syria ở phía Đông Bắc Syria rời khỏi khu vực trong bối cảnh các máy bay của quốc gia Trung Đông này đang thực hiện oanh kích các mục tiêu là lực lượng người Kurd được Mỹ bảo trợ.

Trong khi đó, chính quyền Damascus khẳng định, các lực lượng người Kurd đã bao vây Hasaka và gây thương vong cho dân thường cũng như quân đội bằng pháo kích, khiến quân đội Syria phải đáp trả.

Giới phân tích đã đặt ra nghi vấn rằng, cái chết của chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Tal Abyadh liệu có liên quan gì đến hoạt động quân đội Syria tại khu vực này hay không?

Dương Châu