Một chỉ huy khét tiếng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq đã bị tiêu diệt trong các hoạt động của lực lượng Iraq gần Mosul hôm 14-11.

Chi huy khet tieng cua IS thiet mang o Mosul - Anh 1

Các tay súng IS

Các nguồn tin thân cận với nhóm khủng bố nói rằng, Abu Abdullah - một trong những chỉ huy khét tiếng của IS, đã bị lực lượng vũ trang Iraq tiêu diệt hôm 14-11. Ngoài ra, một phiến quân khác của IS có tên là Hamza Tajiki cũng nằm trong số những kẻ thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với quân đội Iraq tại Mosul.

Trước đó, vào ngày 19-10, chỉ huy cấp cao của nhóm khủng bố IS là Ammar Ahmad al-Huwaidi cũng đã mất mạng trong đợt giao tranh ác liệt với quân đội Iraq tại khu vực al-Salamiyeh, gần thành phố Mosul, nơi được coi là thủ phủ của IS tại Iraq suốt 2 năm qua.

Các quan chức Tajikistan từng bày tỏ lo ngại sâu sắc về số lượng lớn công dân nước này đã gia nhập nhóm khủng bố IS ở Syria.

Họ cho rằng, xu hướng của thanh niên Tajikistan là ngày càng hướng tới chủ nghĩa cực đoan. Điều này thực sự đáng lo ngại.

Được biết, hồi tháng 9-2016, nhóm khủng bố IS đã hoan nghênh chào đón cựu Đại tá Lực lượng đặc biệt Tajikistan Gulmurod Halimov, người được bổ nhiệm làm chỉ huy chiến trường cấp cao của IS tại Iraq, sau khi đào ngũ năm ngoái và gia nhập nhóm khủng bố này.

IS liên tục bổ sung quân cho hàng ngũ của chúng, những kẻ đều thân quen với các quan chức quân sự và tình báo Mỹ, FNA báo cáo.