UBND huyện Đông Anh đã ban hành văn bản chỉ đạo xử lý vụ việc vi phạm trật tự xây dựng tại xã Võng La từ tháng 6/2016, thế nhưng đến nay cấp dưới dường như “bỏ ngoài tai” không thực hiện, không trả lời và bố trí lịch làm việc với Báo Thanh tra.

Chi dao cua Chu tich huyen Dong Anh dang bi cap duoi bo ngoai tai? - Anh 1

UBND huyện Đông Anh chưa bố trí lịch làm việc, thông báo kết quả tới Báo Thanh tra như chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện từ tháng 6/2016. Ảnh: T.A

Ngày 7/6/2016, Báo Thanh tra có bài "Huyện chỉ đạo, xã không nghe" (số 46) phản ánh việc UBND xã Võng La không giải quyết dứt điểm vụ việc ông Phan Hữu Khái tự ý xây tường ngăn lối đi chung vi phạm pháp luật về quản lý đất đai và trật tự xây dựng (đã được thanh tra xây dựng lập biên bản). Đồng thời, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo xã Võng La xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, đến thời điểm tháng 6/2016 đã gần 3 năm xã Võng La không thực hiện chỉ đao của huyện Đông Anh.

Đến ngày 22/6/2016, UBND huyện Đông Anh đã tiếp tục có chỉ đạo “giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với UBND xã Võng La kiểm tra, giải quyết và bố trí lịch làm việc thông tin kết quả cho Báo Thanh tra theo quy định”.

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Phạm Văn Châm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, sau 5 tháng (tính từ thời điểm UBND huyện Đông Anh có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch huyện) phóng viên không nhận được bất kỳ thông tin trả lời nào về việc kiểm tra, giải quyết vụ việc, cũng như không được bố trí lịch làm việc.

Khi phóng viên chủ động liên hệ làm việc với UBND huyện để tiếp tục tìm hiểu, xác minh thông tin thì Chánh Văn phòng huyện Đông Anh trả lời chung chung là các phòng, ban đang làm.

Gần đây nhất, giữa tháng 11, phóng viên Báo Thanh tra đã có giấy giới thiệu và công văn của UBND huyện đến liên hệ trực tiếp tại trụ sở UBND huyện Đông Anh để nhắc lại lịch làm việc, và đề nghị các phòng, ban (đã được Chủ tịch giao trả lời Báo Thanh tra theo quy định) thì bị lực lượng bảo vệ UBND huyện ngăn cản, không cho vào tiếp cận với Văn phòng UBND huyện và có dấu hiệu cản trở quá trình tác nghiệp của phóng viên.

Chi dao cua Chu tich huyen Dong Anh dang bi cap duoi bo ngoai tai? - Anh 2

Hiện trạng vụ vi phạm trật tự xây dựng của ông Khái kéo dài chưa được xã Võng La giải quyết. Ảnh: T.A

Ngay thời điểm đó, phóng viên đã liên hệ bằng điện thoại với Chánh Văn phòng UBND huyện Đông Anh nhờ can thiệp, thì vị này tiếp tục trao đổi lại hiện nay tất cả cán bộ của văn phòng đều đi vắng, không có ai tiếp nhận. Về vấn đề vụ việc trên Chủ tịch huyện đã giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, khi nào có kết quả sẽ trả lời.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: Bao giờ phóng viên được bố trí lịch làm việc theo chỉ đạo của Chủ tịch huyện thì Chánh Văn phòng trả lời đầu tuần sau gọi lại để bố trí lịch rồi cúp máy điện thoại...

Đáng nói, câu trả lời của Chánh Văn phòng - người được giao nhiệm vụ theo quy chế phát ngôn nói chung về việc phóng viên liên hệ lại để được sắp xếp lịch làm việc đã được vị này lặp đi, lặp lại nhiều lần với mà không thực hiện.

Mặt khác, về chỉ đạo, điều hành, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh đã có chỉ đạo cụ thể về việc giải quyết, thông tin tới Báo Thanh tra. Rõ ràng Phòng Tài nguyên và Môi trường và các phòng, ban liên quan phải chủ động liên hệ, bố trí lịch làm việc để mời phóng viên Báo Thanh tra làm việc. Trái lại, trong trường hợp này, phóng viên đã chủ động liên hệ làm việc, tuy nhiên thời gian kéo dài vẫn không được bố trí lịch mà chỉ nhận được cách trả lời có biểu hiện thoái thác, né tránh và thậm chí là cản trở tác nghiệp.

Đề nghị UBND TP Hà Nội có chỉ đạo tới UBND huyện Đông Anh để yêu cầu các phòng, ban chức năng và xã Võng La bố trí lịch làm việc cụ thể, thông tin theo quy định của Luật Báo chí.

Liên quan tới vụ việc mà Báo Thanh tra đã nêu, ngày 18/7/2013, UBND huyện Đông Anh ban hành Văn bản số 570/UBND-TNMT về việc chỉ đạo giải quyết đơn kiến nghị của ông Nguyễn Đình Bình, thôn Võng La, xã Võng La, trong đó nêu rõ: “Việc gia đình ông Phan Hữu Khái tự ý xây dựng ngăn lối đi chung của tập thể là vi phạm quy định của pháp luật về đất đai và trật tự xây dựng. Để giải quyết dứt điểm vụ việc trên, UBND huyện yêu cầu UBND xã Võng La có trách nhiệm áp dụng các biện pháp thuộc thẩm quyền xử lý, giải quyết dứt điểm vụ việc trên”.

Văn bản chỉ đạo quyết liệt của huyện Đông Anh là như vậy. Tuy nhiên, đến cuối tháng 11/2016, đã là hơn 3 năm vụ việc trên vẫn chưa được giải quyết.

T.A