Nỗi lo hàng thủ

(Cadn.com.vn) - Đã có nhiều ý kiến khen chê xung quanh hai trận giao hữu của ĐT Việt Nam vừa qua. Tất cả những ý kiến của các chuyên gia chắc hẳn được HLV Nguyễn Hữu Thắng và cộng sự tham khảo để tìm ra hướng đi đúng cho ĐT Việt Nam.

Qua hai trận thử nghiệm với CHDCND Triều Tiên và Indonesia, nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng điểm yếu của ĐT Việt Nam đang là nằm ở hàng thủ.

Trận thắng tưng bừng 5-2 trước Triều Tiên, ĐT Việt Nam đã làm tốt khâu tấn công. Nhìn một cách khách quan, chiến thắng này xứng đáng được khen ngợi bởi dẫu sao đối thủ Triều Tiên cũng rất mạnh. Tuy nhiên, ngay cả HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng chưa thực sự hài lòng tất cả về mặt chuyên môn. Theo HLV Hữu Thắng, ĐT Việt Nam vẫn cần có sự điều chỉnh nhân sự và tập luyện để lấp vào những khiếm khuyết ở hàng phòng ngự. Trong hai bàn thua, ĐT Việt Nam cần phải nhìn nhận lại.

Đến trận gặp Indonesia, khiếm khuyết ở hàng phòng ngự của ĐT Việt Nam đã được phô bày. Cụ thể, chúng ta nhanh chóng bị thủng lưới hai bàn liên tiếp dù dẫn trước đối thủ 2-0. Ở bàn thua thứ nhất, khó trách thủ thành Nguyên Mạnh bởi cú đá phạt tầm xa của Zamrun bên phía Indonesia thực sự đẳng cấp, đưa bóng đi với quỹ đạo rất khó đoán. Tuy nhiên, ở bàn thua thứ hai thì trách nhiệm phải thuộc về các hậu vệ.

Cụ thể, người mắc lỗi trong bàn thua thứ hai trận gặp Indonesia là trung vệ Đinh Tiến Thành. Tiến Thành đã để Andik cướp bóng sát cột cờ bên phải và sau đó không đủ tốc độ để theo kịp đối phương, nên gián tiếp dẫn đến cơ hội cho Irfan ghi bàn quân bình tỷ số.

Đinh Tiến Thành được HLV Nguyễn Hữu Thắng sử dụng đá cặp trung vệ với Trương Đình Luật, do Quế Ngọc Hải dính chấn thương. Ở trận thắng Triều Tiên, sau khi Ngọc Hải chấn thương rời sân sớm, Minh Tùng là người được chọn thay thế. Tiến Thành dù đã chơi rất nỗ lực nhưng vẫn mắc những sai lầm không cần thiết, để đối phương khai thác.

Ở vị trí hậu vệ cánh mà Vũ Văn Thanh đảm nhận trước đó, trong trận gặp Indonesia, HLV Nguyễn Hữu Thắng thử nghiệm Sầm Ngọc Đức thay thế. Thực tế cho thấy, Ngọc Đức cũng đã chơi không tốt và thường xuyên bị đối thủ qua mặt ở những pha bóng quyết định.

Xem ra, những thử nghiệm ở hàng thủ của HLV Nguyễn Hữu Thắng vẫn còn nhiều bất ổn.

Chi dang la thu nghiem! - Anh 1

Hàng thủ ĐT Việt Nam (áo trắng) đã có một trận thi đấu không tốt trước Indonesia. Ảnh: Bola

Tuyến giữa thiếu sáng tạo

Nếu như trận thắng Triều Tiên, tuyến tiền vệ ĐT Việt Nam đã chơi rất ấn tượng và giàu sáng tạo, thì trận hòa Indonesia đã không có được điều đó. Do Tuấn Anh, Xuân Trường phải trở lại CLB chủ quản nên HLV Hữu Thắng đã thử nghiệm một hàng tiền vệ hoàn toàn mới lạ. Theo đó, Trọng Hoàng được đá cặp với Hoàng Thịnh ở trung tâm hàng tiền vệ. Hai cánh do Minh Tuấn và Thành Lương đảm nhiệm.

Có thể thấy, cả Trọng Hoàng và Hoàng Thịnh đều là mẫu cầu thủ chơi thiên về sức mạnh nên tuyến giữa ĐT Việt Nam thiếu sự uyển chuyển, vắng những pha châm bóng tấn công sắc bén. Nếu như Tuấn Anh, Xuân Trường vừa cầm trịch tốt ở khu trung tuyến, vừa đóng góp bàn thắng, thì Hoàng Thịnh và Trọng Hoàng chưa làm tốt vai trò này.

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, ở cuộc so tài với Indonesia, lối chơi của ĐT Việt Nam thiếu độ kết dính và kém sự linh hoạt, sáng tạo khi thiếu vắng bộ đôi tiền vệ Xuân Trường, Tuấn Anh. Vắng hai cầu thủ chơi sáng tạo này, tuyển Việt Nam tỏ ra kém sự ăn ý và không sở hữu được những tình huống chuyền bóng chính xác trong cả khâu phòng ngự lẫn tấn công. Hay nói cách khác, lối chơi của ĐT Việt Nam đã thiếu đi sự đột biến trong những đợt tấn công.

Cho đến trận hòa Indonesia, những thử nghiệm đội hình của HLV Nguyễn Hữu Thắng đã vấp phải nhiều khó khăn, tất nhiên chưa thể nói thất bại. Tuy nhiên, những thử nghiệm này dù thành công hay chưa thì cũng là bài học bổ ích cho ĐT Việt Nam trong giai đoạn chuẩn bị. HLV Hữu Thắng cần nhiều phương án để ĐT Việt Nam sẵn sàng “ứng phó” tại AFF Cup. Đó mới là vấn đề quan trọng.

Quang Hải