Ngày 28/10/2016, chấp hành viên của Chi cục THADS TP Tuy Hòa đã tiến hành cưỡng chế nhà ông Sơn nhưng lại không nêu rõ căn cứ, liệu có khuất tất?

Vừa qua tòa soạn có nhận được đơn thư của ông Huỳnh Văn Sơn, thường trú ở tại 46 đường Lê Lợi phường 3 thành phố Tuy Hòa tỉnh Phú Yên phản ánh về việc ngày 28/10/2016 ông Phạm Văn Toàn chấp hành viên chi cục thi hành án dân sự thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã điều lực lượng đến đập phá khóa nhà cưỡng chế, dọn đồ đạc ra khỏi nhà ông để giao nhà cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Chi cuc THADS Tuy Hoa: Chap hanh vien cuong che nha khong can cu? - Anh 1

Chấp hành viên Chi cục Thi hành án và Công an TP Tuy Hòa xảy ra vào sáng ngày 28/10/2016.

Tại lá đơn này ông cho biết: vào Ngày 05/05/2015 Tòa án nhân dân TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã ký quyết định số 04/QĐ-KDTM – ST “Công nhận sự Thỏa Thuận giữa nguyên đơn dân sự Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Viettinbank) chi nhánh Phú Yên và bị đơn dân sự là ông Diệp Tư Cường".

Xét thấy có nhiều điều chưa đúng nên tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng quyết định kháng nghị Giám Đốc Thẩm quyết định số 10/2016/KDTM-GĐT ngày 25/8/2016 về việc tranh chấp hợp đồng tín dụng, quyết định: Hủy toàn bộ Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đơn sự số 04/2015/QĐST-KDTM ngày 05/05/2015 của Tòa án nhân dân thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, đã giải quyết vụ án “Tranh chấp về hợp đồng tín dụng” giữa nguyên đơn Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Viettinbank) với bị đơn là ông Diệp Tư Cường.

Với lý do ngày 15/01/2016 khi lập biên bản kê biên xử lí tài sản mà ông Cường đã thế chấp thì thấy ranh giới đất hộ ông Cường và hộ ông Huỳnh Văn Sơn (ở liền kề) không rõ ràng, căn nhà 3 tầng mà ông Cường thế chấp xây dựng chung tường với nhà ông Sơn và ông Sơn sử dụng lối đi trong nhà ông Cường để đi ra đường Lê Lợi. Giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên để xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Nhưng vào sáng ngày 18 tháng 10 năm 2016; chấp hành viên Phạm Văn Toàn Chi cục thi hành án dân sự thành phố Tuy Hòa đến tận nhà ông và cho rằng “Sẽ đem xe tải đến dọn nhà tôi đi chỗ khác để giao nhà cho người mua nhà như vậy việc ông Phạm Văn Toàn căn cứ vào đâu để giao nhà của ông cho người mua nhà và dọn đồ trong nhà ông đi chỗ khác.

Chi cuc THADS Tuy Hoa: Chap hanh vien cuong che nha khong can cu? - Anh 2

Những người dân rất bất bình vụ cưỡng chế này vào sáng ngày 28/10/2016.

Trong thông báo và quyết định cưỡng chế ông Toàn đều không không nói rõ căn cứ vào đâu vào bản án án nào để giao nhà cho người mua nhà? Nếu căn cứ vào quyết định số 04/QĐ/KDTM-ST của tòa án nhân dân thành phố Tuy Hòa tỉnh Phú Yên thì quyết định đó đã bị hủy toàn bộ rồi thì đâu còn hiệu lực của pháp luật để thi hành bản án. Vụ việc có khuất tất gì, có vụ lợi gì trong vấn đề này nên bất chấp luật pháp mới làm như vậy?

Một điều hết sức phi lí ở đây là Chi cục thi hành án dân sự của thành phố cho rằng: “Tại cuộc cưỡng chế ngày hôm nay Chi cục thi hành án dân sự cho rằng quyết định giám đốc thẩm số 10/QĐKDTM-GĐ Thẩm ký ngày 26/08/2016 hủy bỏ toàn bộ quyết định số 04/QĐKDTM-ST của tòa án nhân dân thành phố Tuy Hòa giao cho tòa án nhân thành phố Tuy Hòa để xét xử sơ thẩm lại là không có giá trị pháp lý, vô giá trị và còn cho rằng tòa án cấp cao tại đà nẵng, và viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại đà nẵng cả hai cơ quan này đều không có thẩm quyền can thiệp để dừng việc cưỡng chế ngày hôm nay vì trong quyết định không đề cập đến hủy cuộc bán đấu giá”.

Chúng tôi đã gửi toàn bộ đơn thư của ông Huỳnh Văn Sơn tới các cơ quan chức năng xem xét giải quyết, tránh khiếu kiện kéo dài và gây bất an cho lòng dân. Chúng tôi sẽ cử phóng viên theo dõi diễn biến vụ việc và thông tin tới bạn đọc.

BBĐ/KD&PL