Ngày 25-11, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh đã có buổi làm việc với Chi cục Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) phía Nam- Cục KTSTQ (Tổng cục Hải quan) về công tác KTSTQ của đơn vị.

Chi cuc KTSTQ phia Nam an dinh thue va thu phat tren 108 ty dong - Anh 1

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục KTSTQ phía Nam.

Báo cáo với Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh, Phó Cục trưởng Cục KTSTQ Trần Minh Trung và Phó Chi cục trưởng Chi cục KTSTQ phía Nam Lê Thế Cường cho biết, năm 2016, Chi cục KTSTQ phía Nam được giao chỉ tiêu thực hiện 20 cuộc KTSTQ, chỉ tiêu thu ngân sách là 90 tỷ đồng.

Tính đến 20-11, Chi cục đã thực hiện được 27 cuộc KTSTQ, với tổng số tiền thuế ấn định, phạt chậm nộp và phạt vi phạm hành chính hơn 108 tỷ đồng, trong đó, tổng số tiền đã nộp vào ngân sách Nhà nước trên 94 tỷ đồng.

Các cuộc KTSTQ chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như gia công; sản xuất xuất khẩu; mã số, ưu đãi đầu tư,… Hiện nay, Chi cục cũng đã bắt đầu tập trung vào công tác kiểm tra về trị giá tính thuế và đạt được một số kết quả đáng khích lệ (dự kiến sẽ ấn định thuế 1 doanh nghiệp với số tiền 2,3 tỷ đồng). Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tập trung vào doanh nghiệp có độ rủi ro lớn, tập trung vào lĩnh vực giá, đồng thời thực hiện 4 cuộc KTSTQ theo quản lý rủi ro.

Tại buổi làm việc, Chi cục KTSTQ phía Nam cũng đã nêu một số vướng mắc trong việc thu thập thông tin; về công tác xác minh, đôn đốc thu hồi nợ thuế vẫn còn vướng trong việc phối hợp với các cơ quan có liên quan như cơ quan Thuế nội địa, cơ quan Công an địa phương…

Về thực hiện các văn bản quy định hiện hành về quy trình kiểm tra, theo quy định hiện nay, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh cho rằng, sau khi triển khai đề án, Chi cục KTSTQ phía Nam rất quan trọng vì hoạt động XNK tại đây rất sôi động. Khi chuyển từ Phòng KTSTQ sang mô hình Chi cục KTSTQ sẽ thuận lợi hơn cho việc triển khai công việc vì thẩm quyền và trách nhiệm nhiều hơn.

Chỉ đạo về triển khai công việc trong thời gian tới, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh yêu cầu Chi cục KTSTQ phía Nam cần xây dựng các doanh nghiệp trọng điểm để tập trung thu thập thông tin, KTSTQ hiệu quả hơn.

“Kiểm tra trị giá tính thuế đang là vấn đề khó nhất trong công tác KTSTQ. Để thực hiện kiểm tra về vấn đề này cần xử lý thông tin và nghiên cứu hồ sơ trước khi ra quyết định kiểm tra là rất quan trọng. Chính vì thế, để kiểm tra hiệu quả cần phối hợp tốt với lực lượng quản lý rủi ro để thực hiện khâu chuẩn bị thực hiện các khâu này cho công tác KTSTQ, bởi vì, nếu làm các bước này trong thời hạn kiểm tra thì sẽ không đảm bảo thời gian thực hiện”- Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh nhấn mạnh.

Phó Tổng cục trưởng lưu ý, việc xác định nhiệm vụ trọng tâm, công tác xây dựng lực lượng, tổ chức thực hiện công việc như thế nào, kết hợp hài hòa giữa KTSTQ và thanh tra chuyên ngành. Nếu vấn đề KTSTQ phức tạp, cần nhiều thời gian thì chuyển cho thanh tra chuyên ngành.

Hiện nay, Tổng cục Hải quan đã ban hành danh mục những doanh nghiệp trọng điểm, trên cơ sở phối hợp với hải quan địa phương, lực lượng KTSTQ của Tổng cục Hải quan sẽ thực hiện kiểm tra. Công tác xây dựng lực lượng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho những CBCC làm công tác KTSTQ là rất cần thiết.

Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh biểu dương những kết quả đạt được của Chi cục KTSTQ phía Nam, đồng thời ghi nhận một số vướng mắc, khó khăn của đơn vị. Phó Tổng cục trưởng chỉ đạo, trong thời gian tới nhiệm vụ của Tổng cục Hải quan nặng nề hơn rất nhiều, số thu của Ngành phụ thuộc rất lớn vào các đơn vị phía Nam, trong đó có công tác KTSTQ. Các CBCC Chi cục hết sức chú ý trong việc nâng cao năng lực, kiện toàn bộ máy để triển khai công việc đạt hiệu quả cao cả về mặt số lượng và chất lượng.

Ngoài việc thực hiện chỉ tiêu thu từ công tác KTSTQ, Chi cục cũng không nên coi nhẹ việc kiểm tra chấp hành pháp luật của doanh nghiệp, hướng doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật hải quan.

Lê Thu