Ngăn ngừa táo bón không hẳn là một điều quá khó khăn. Bạn chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống và áp dụng một vài lối sống đơn giản, bạn hoàn toàn có thể bớt thời gian trong nhà vệ sinh.

Ăn thật nhiều rau xanh giúp bạn không bao giờ bị táo bón?

Táo bón là một vấn đề của hệ thống tiêu hóa và không ai cảm thấy vui vẻ hay dễ chịu khi hệ thống tiêu hóa có vấn đề. Táo bón khiến có cảm giác chướng bụng, mệt mỏi và khó chịu. Hầu hết người tiêu dùng đều nghe đến lời khuyên tốt nhất để hỗ trợ và duy trì chức năng hoạt động tốt của đường ruột là ăn nhiều rau xanh. Bởi theo suy nghĩ thông thường, các loại rau chứa rất nhiều chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng vì có một số loại rau phổ biến lại không thực sự có nhiều chất xơ. Ví dụ, một khẩu phần rau diếp chỉ có 1,3 gram chất xơ trong khi các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người lớn trung bình phải tiêu thụ 25-30 gram chất xơ mỗi ngày. Hãy tưởng tượng, nếu bạn chỉ ăn dựa vào số lượng rau, bạn sẽ phải ăn 25 khẩu phần rau diếp mới đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cơ thể.

Chi an nhieu rau xanh la khong du de ngan ngua tao bon va day la ly do - Anh 1

Ảnh minh họa

Cách tốt nhất để ngăn ngừa táo bón

Thay vì thay đổi chế độ ăn uống hời hợt, cách tốt nhất để ngăn ngừa táo bón là điều chỉnh một loạt lối sống của bạn. Hãy áp dụng 5 bước sau đây để có sức khỏe đường ruột tốt hơn.

Bước 1: Hình thành thói quen đi vệ sinh buổi sáng

Hãy thử áp dụng chế độ và xây dựng thói quen đi vệ sinh vào buổi sáng sớm. Theo tiến sĩ Kenneth Koch, buổi sáng sớm là khoảng thời gian tốt nhất để đi tiêu. Khi bạn ngủ, ruột của bạn sẽ có nhiệm vụ xử lý lượng thực phẩm mà bạn đã ăn vào ngày hôm trước. Điều này có nghĩa là khi bạn thức dậy, cơ thể của bạn đã sẵn sang để “tống” các chất thải ra ngoài. Khi bạn thực hiện hành động này thường xuyên, ruột của bạn sẽ quen với điều đó và hoạt động tốt hơn.

Bước 2: Thay đổi tư thế ngồi vệ sinh

Chi an nhieu rau xanh la khong du de ngan ngua tao bon va day la ly do - Anh 2

Ảnh minh họa

Bạn có biết rằng, tư thế ngồi đi vệ sinh có thể làm tăng nguy cơ táo bón? Ở vị trí ngồi xổm truyền thống, đại tràng được rút ngắn, giúp cơ thể dễ dàng đưa chất thải ra ngoài hơn. Còn khi ngồi vệ sinh ở các bồn cầu hiện đại, bạn nên kê thêm một chiếc ghế ở chân sao cho thân người và xương đùi tạo thành một góc 35 độ. Đó là tư thế đi vệ sinh tốt nhất dành cho tất cả mọi người.

Chi an nhieu rau xanh la khong du de ngan ngua tao bon va day la ly do - Anh 3

Ảnh minh họa

Bước 3: Quan tâm đến tư thế ngồi ăn

Theo nghiên cứu, tư thế ngồi ăn lành mạnh là khi vai bạn được thư giãn, chân tiếp xúc đầy đủ trực tiếp với sàn. Ở vị trí này, cơ thể bạn có thể sử dụng lực hấp dẫn để giúp thúc đẩy tiêu hóa thức ăn. Khi bạn có tư thế ngồi ăn tốt, bạn cũng sẽ tối đa hóa số lượng oxy thông qua phổi, giúp cơ thể đạt hiệu quả tiêu hóa tối đa.

Bạn cũng nên ngồi thẳng với tâm trạng thoải mái, tự tin. Vì bộ não và ruột được kết nối mật thiết, bất kỳ hành động nào giúp bạn thoải mái đều có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tiêu hóa của bạn.

Bước 4: Thay tinh bột trắng bằng bột mỳ nguyên cám hoặc gạo lức

Gạo trắng, mỳ ống, bánh mỳ sẽ luôn mang đến cảm giác ngon miệng cho bạn nhưng chúng chứa rất ít chất xơ, từ đó làm tăng nguy cơ táo bón. Ví dụ, một khẩu phần mỳ trắng thường chỉ chứa 2,5 gram chất xơ, ít hơn 6 gram so với bột mỳ nguyên cám. Một khẩu phầm mỳ nguyên cám 60 gram chứa hơn 8 gram chất xơ, tương đương với lượng chất xơ trong 3 quả cam. Bạn cũng nên xem xét chuyển đổi bữa ăn sáng sang ngũ cốc hoặc gạo lức.

Bước 5: Bạn nên ăn thêm táo, chuối, đu đủ và thanh long

Chi an nhieu rau xanh la khong du de ngan ngua tao bon va day la ly do - Anh 4

Ảnh minh họa

Mặc dù rau quả đã nổi tiếng trong việc ngăn ngừa táo bón nhưng bạn vẫn nên đưa một số loại quả nhất định vào chế độ ăn uống để tăng đáng kể lượng chất xơ. Đu đủ là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời bởi loại quả này không chỉ giàu chất xơ và nước, nó còn chứa một loại enzyme gọi là papain, giúp cơ thể thực hiện quá trình tiêu hóa tốt hơn.

Một quả táo thường chứa khoảng 7 gram chất xơ, trong khi một quả cam chỉ chứa khoảng 3 gram chất xơ. Ăn một vài quả táo mỗi ngày có thể là một cách tuyệt vời để giúp cơ thể hoạt động trơn tru.

Ngăn ngừa táo bón không hẳn là một điều quá khó khăn. Bạn chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống và áp dụng một vài lối sống đơn giản, bạn hoàn toàn có thể bớt thời gian trong nhà vệ sinh.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Ái Lê