Đây là thông tin được ông Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) thông tin tại hội thảo về “Lồng ghép chỉ số giới vào Khung chương trình đánh giá công tác phòng chống AIDS” diễn ra từ ngày 3- 5/11.

Chi 40% phu nu hieu ve ngan ngua HIV qua duong tinh duc - Anh 1

Hội thảo do Cục Phòng chống HIV/AIDS với sự hỗ trợ của UN Women, UN AIDS và WHO phối hợp tổ chức nhằm tăng cương năng lực cho hệ thống cán bộ làm công tác HIV/AIDS từ trung ương đến địa phương.

Theo báo cáo, năm 2014 có khoảng 240.000 bệnh nhân nhiễm HIV tại Việt Nam. Số phụ nữ bị nhiễm đã tăng từ 1/4 trong năm 2007 đã tăng lên 1/3 trong số 14.000 các ca nhiễm HIV mới năm 2014.

Theo một báo cáo gần đây, hơn một nửa phụ nữ bị nhiễm HIV cho biết nguyên nhân là do họ bị lây nhiễm từ những người chồng hoặc bạn tình có những hành vi có nguy cơ cao.

Tại Việt Nam hiện nay, theo ông Phạm Đức Mạnh thì lây truyền qua đường tình dục là nguyên nhân lây nhiễm HIV phổ biến nhất. Một nửa các ca nhiễm HIV mới trong năm 2014 là xuất phát từ nguyên nhân này. Trong khi đó tỷ lệ này trong năm 2000 là 1/10. Chỉ có 40% phụ nữ có hiểu biết về ngăn ngừa sự lây truyền HIV qua đường tình dục.

Phụ nữ và trẻ em gái cũng chưa được tiếp cận với các dịch vụ tư vấn về sức khỏe tình dục và sức khỏe và sinh sản, do đó nguy cơ nhiễm HIV của họ là cao hơn. Do đó, quan trọng là chúng ta phải hành động cùng với các đối tượng này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi họ tự tin, và được hỗ trợ về kiến thức, phụ nữ và trẻ em gái sẽ có thể tự bảo vệ bản thân và cộng đồng tránh khỏi lây nhiễm.