Đây là câu chuyện cũ chưa thể khắc phục của nền tảng Android: Các hãng di động quá chậm chạp trong việc nâng cấp phiên bản hệ điều hành mới.

Chi 0,3% may Android chay ban Nougat 7.0 - Anh 1

Tính đến đầu tháng 11, Android Nougat chỉ chiếm 0,3% thị phần trong tổng số các thiết bị Android đã kích hoạt.

Android Nougat 7.0 chính thức phát hành cho thiết bị Nexus cách đây vài tháng. Tuy nhiên, Nexus chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số smartphone bán ra năm 2016. Trong khi đó, các nhà sản xuất khác tỏ ra vô cùng chậm chạp trong việc nâng cấp lên Android 7.0.

Android 6.0 Marshmallow - nền tảng có hơn một năm tuổi đời - cũng chỉ chiếm khoảng 24% thị phần Android. Trong khi đó, phiên bản hệ điều hành Android 5.0 và 5.1 Lollipop chiếm tổng số 34,1% thị phần trong khi nền tảng cũ kỹ là Android 4.4 KitKat vẫn chiếm đến 1/4 thị phần.

Với việc các nhà sản xuất đang tiến hành thử nghiệm Android Nougat trên một số model cao cấp, có thể thị phần nền tảng này sẽ tăng mạnh vào tháng 1-2/2017.

Nếu đem so với iOS 10, tốc độ cập nhật Android Nougat tỏ ra chậm chạp hơn nhiều. Tính đến giữa tháng 10 (sau khoảng một tháng phát hành) iOS 10 chiếm giữ 54% thị phần iOS toàn cầu.

Đức Nam