Với 8 HCV, 5 HCB cá nhân, 1 HCV, 1 HCB vở diễn – Nhà hát chèo Hà Nội trở thành đơn vị “ẵm” nhiều Huy chương nhất Cuộc thi nghệ thuật chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2016 vừa diễn ra tại thành phố Ninh Bình.

Nhà hát chèo Hà Nội tham dự cuộc thi năm nay với 3 vở diễn, gồm: “Nàng thứ phi họ Đặng” (Kịch bản Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng), “Cánh chim trắng trong đêm” (cùng của đạo diễn – NSND Doãn Hoàng Giang dàn dựng) và vở “Chuyện tình trên bến Nam Xang” (của đạo diễn – NSND Lê Hùng).

Cheo Ha Noi 'dai thang' voi 8 Huy chuong Vang - Anh 1

Các nghệ sĩ của vở diễn "Nàng thứ phi họ Đặng"

Trong 3 vở này, “Nàng thứ phi họ Đặng” đoạt HCV bởi sự chỉn chu, “chuẩn chèo” mà vẫn đậm hơi thở cuộc sống đương đại với thông điệp rõ ràng và tính tư tưởng cao.

Cheo Ha Noi 'dai thang' voi 8 Huy chuong Vang - Anh 2

Tác giả kịch bản "Nàng thứ phi họ Đặng" - Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng

Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng chia sẻ, với kịch bản của "Nàng thứ phi họ Đặng" anh viết trong một tuần nhưng đã ấp ủ từ rất lâu. Bản thân anh khi viết kịch bản cũng rất xúc động bởi cảnh huống bi hùng, khi viết đến cảnh đoạt quốc công Đặng Tất chết thì anh đã khóc, đến khi xem trực tiếp trên sân khấu anh cũng rơi nước mắt. Trong kịch bản, nhà văn Nguyễn Toàn Thắng đã cố tạo ra một tình yêu đẹp trong thời loạn, một người đàn ông đã yêu là hết lòng vì người mình yêu. Anh còn là tác giả của các vở kịch thiếu nhi ăn khách như "Trận chiến giữa rừng xanh", "Chuyện nàng Lọ Lem", "Cậu bé khổng lồ lạc vào hang kiến", "Phiêu lưu trong thế giới hoạt hình", chương trình hài kịch "Ao làng"...

“Cánh chim trắng trong đêm” giành HCB một cách thuyết phục khi tái hiện lại một cuộc tình giữa một sỹ quan Pháp và một cô gái Hà Nội đầy nhân văn, lãng mạn, thể hiện một góc nhìn khác về chiến tranh.

Cheo Ha Noi 'dai thang' voi 8 Huy chuong Vang - Anh 3

"Cánh chim trắng trong đêm" với đề tài hiện đại mang thông điệp nhân văn

Khá tiếc nuối khi “Chuyện tình trên bến Nam Xang” mang đậm cách làm chèo hiện đại đã chưa chinh phục được ban giám khảo để đoạt huy chương. Tuy nhiên, có tới 3 nghệ sỹ tham gia vở diễn này đoạt HCV là Hồng Nam, Thu Hòa, Lê Tuấn và một số diễn viên đoạt HCB cũng cho thấy chất lượng vở diễn thực sự ấn tượng.

Cheo Ha Noi 'dai thang' voi 8 Huy chuong Vang - Anh 4

"Chuyện tình trên bến Nam Xang" với thủ pháp dân khấu hiện đại, ma mị mang tính chất giải trí cao mà vẫn rất chèo, rất nghệ thuật. Đây chính là những sáng tạo không giới hạn của những nghệ sỹ tâm huyết với nghề

Bên cạnh 3 nghệ sỹ đoạt HCV từ vở diễn “Chuyện tình trên bến Nam Xang”, vở diễn “Nàng thứ phi họ Đặng” cũng mang về 3 HCV cho các NSƯT Ngọc Ánh, NSƯT Minh Hằng, NS Quốc Phòng và 3 HCB cùng giải biên đạo múa xuất sắc nhất.

Cheo Ha Noi 'dai thang' voi 8 Huy chuong Vang - Anh 5

Được giao vai chính trong "Nàng thứ phi họ Đặng", Minh Hằng đã thể hiện chiều sâu nội tâm rất tinh tế cùng giọng hát ngọt ngào, chinh phục không chỉ khán giả mà còn được đồng nghiệp đánh giá cao

Có thể nói, với 8 HCV (trên tổng số 42 HCV toàn Cuộc thi), Nhà hát chèo Hà Nội đã chiếm xấp xỉ 20% số HCV cho thấy sự nổi bật của đơn vị này.

Cheo Ha Noi 'dai thang' voi 8 Huy chuong Vang - Anh 6

NSND Thúy Mùi (ngoài cùngbên trái) – Giám đốc Nhà hát luôn là cánh chim đầu đàn, lo lắng cho anh chị em từ đời sống đến chuyên môn

Ngoài ra, trong 42 nghệ sỹ đoạt HCV, Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam đã chọn ra 10 diễn viên có số điểm cao nhất để trao tặng Bằng khen “Nghệ sỹ xuất sắc”, trong đó Nhà hát chèo Hà Nội có tới 3 nghệ sỹ trẻ là Minh Hằng, Quốc Phòng và Việt Thắng, đó chính là niềm vinh dự không chỉ cho các cá nhân nghệ sỹ, mà còn là niềm tự hào của chèo Hà Nội.

→ Nhà văn Nguyễn Một tái bản “Đất trời vần vũ”

→ Sự thật đắng lòng sau ánh đèn sân khấu của nghệ sĩ Việt

An Khê