Trà Trinh Nữ luôn được liệt vào trong top đệ nhất danh trà, cạnh những cái tên đình đám khác ở Trung Quốc bởi sự đặc biệt trong quy trình sản xuất.

Tương truyền, trà Trinh Nữ là loại đặc biệt được hái bởi những cô gái đồng trinh, mặc áo rộng và quần buộc túm lại ở ống.

Vào đầu xuân, khi cây chè vừa ra lá non, các trinh nữ dùng miệng nhẹ nhàng hái những lá tươi ngon nhất, sau đó bỏ vào trong quần áo hoặc kẹp vào những chỗ kín (như ngực hoặc nách) và lấy ra vào ngày hôm sau.

Người ta cho rằng, lá trà sau khi ngấm nước bọt lại được "ướp" bởi nhiệt độ và mồ hôi trong cơ thể các trinh nữ sẽ có hương vị đặc biệt thơm ngon, thuần khiết. Nó đưa người thưởng trà chạm tới những cung bậc cảm xúc thăng hoa nhất của thú chơi xa xỉ chỉ dành cho giới thượng lưu.

Chen tra uop mo hoi thieu nu dong trinh khien bao nguoi thon thuc - Anh 1

Một cô gái đang hái nguyên liệu làm trà Trinh Nữ. Ảnh: Chinanews

Không những khắt khe về khâu chế biến, việc pha trà Trinh Nữ cũng rất cầu kỳ. Nước pha trà phải là nước tuyết tan cất giữ lâu năm

Trước mỗi lần hái trà, các trinh nữ phải tịnh thân bằng nước chảy từ khe núi xuống. Sau khi đun sôi, người ta cho thêm các loại hương liệu như hoa quế, bạch tùng hương, hoa kim tước, bách hợp, oải hương... và dùng nước này để tắm.

Do dùng miệng hái trà nên yêu cầu đối với miệng của họ cũng rất khắt khe: phải có tỉ lệ hoàn hảo so với mắt, môi phải mỏng và tươi tắn như cánh hoa đào, khiến người nhìn có cảm giác mềm mại, tràn đầy sức sống.

Chen tra uop mo hoi thieu nu dong trinh khien bao nguoi thon thuc - Anh 2

Hương vị đặc biệt của trà Trinh Nữ Trung Quốc có được là do nhiều yếu tố. Ảnh: Chinanews

Trước đó, câu chuyện về một công ty ở Hà Nam, Trung Quốc, đăng tin tuyển dụng nhân viên hái chè để làm trà Trinh Nữ với yêu cầu có sức khỏe, yêu đời, vòng một 90cm trở lên… gây nên làn sóng xôn xao trong dân chúng.

Vì nhiều ý kiến cho rằng, yêu cầu để tuyển nhân viên của công ty này quá chú trọng đến những phần nhạy cảm.

“Uống trà là để cảm nhận hương vị tinh túy của trà, tâm tư tĩnh lặng thanh tao, bớt ưu phiền, tăng hứng khởi khi đàm đạo với bạn bè. Vì thế khi cánh trà đó được một trinh nữ hái, lại được để trân trọng trong một cái giỏ nhỏ được cài trước ngực thì vị trà sẽ tăng thêm độ tinh khiết và lôi cuốn”- Thông tin tuyển dụng này cho biết thêm.

Một công ty trà khác cũng đăng tải kế hoạch lựa chọn trinh nữ để hái trà. Ngoài yêu cầu tuyển dụng là trinh nữ và có vòng ngực cỡ C ra, công ty này còn có thêm một điều kiện làm việc: “Sử dụng môi để hái búp trà, tránh gây tổn thương cho các búp trà non nớt”.

Không những thế, theo thông tin mà công ty này đăng tải thì nếu được tuyển dụng, những nữ công nhân này phải ký một bản hợp đồng chứng minh rằng mình vẫn còn… trinh tiết.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN