Ngày 26/8, Công an huyện Sóc Sơn Công an TP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Chương, (29 tuổi), trú tại xã Kim Lũ (Sóc Sơn, Hà Nội) về tội Cố ý gây thương tích.

Đồng thời, tạm giữ hình sự 2 đối tượng, gồm: Nguyễn Văn Hân, (32 tuổi), trú tại xã Hòa Tiến, Yên Phong, Bắc Ninh và Bùi Anh Thuần, (36 tuổi), trú tại Kim Lũ (Sóc Sơn, Hà Nội) để làm rõ những hành vi liên quan.

Từ tháng 6/2014, anh Nguyễn Văn Toản, (46 tuổi), trú tại xã Đức Hòa (Sóc Sơn, Hà Nội) nợ tiền Nguyễn Văn Hiệp, (42 tuổi), trú tại Kim Lũ (Sóc Sơn, Hà Nội) để mua cám chăn nuôi và còn nợ Hiệp 17 triệu đồng. Nhiều lần Hiệp đòi số tiền nợ này nhưng anh Toản chưa có tiền trả.

Đối tượng Bùi Anh Thuần và Nguyễn Văn Hân.

Ngày 1/8, Hiệp đang ngồi uống bia tại thôn Kim Thượng (Kim Lũ, Sóc Sơn) thì gặp Nguyễn Văn Chương nên đã rủ Chương cùng đi gặp anh Toản để đòi số tiền nợ, thỏa thuận sẽ trả cho Chương 1 triệu đồng, nếu đòi được tiền. Khoảng 16h ngày 2/8, Hiệp cùng Chương đến nhà anh Toản đòi tiền nhưng anh Toản chưa có tiền trả và xin khất đến ngày 6/8.

Đến tối 6/8, Hiệp chưa thấy anh Toản trả tiền nên đã gọi điện thoại cho Chương, rủ đi cùng đến nhà anh Toản đòi tiền. Lúc này, Chương đang ngồi uống rượu nên đã rủ bạn rượu gồm: Nguyễn Văn Hân, Bùi Anh Thuần và Trần Văn Lương và Ngô Anh Hướng, (cùng 24 tuổi) trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội, cùng đi lấy dao phóng lợn và đến nhà anh Toản.

Lúc này, anh Toản không có nhà, chỉ có mẹ anh Toản là bà Nguyễn Thị Miên, (83 tuổi), ở nhà cùng cháu nhỏ. Chương bực tức, đập phá nhiều đồ đạc trong nhà anh Toản. Hiệp thấy Chương đập phá tài sản nên quay ra lấy xe máy đi về. Nghe thấy tiếng phá phách đồ đạc từ nhà anh Toản phát ra, một số người hàng xóm đã chạy sang ngăn cản, trong đó có ông Nguyễn Văn Chử, (52 tuổi). Bị chống lại Chương cầm dao phóng lợn lên khua khoắng và chạy ra cổng. Trong lúc bỏ chạy, Chương đánh rơi chiếc dao phóng lợn, ông Chử và mọi người cầm theo hung khí hô cướp, tiếp tục đuổi bắt Chương. Khi chạy được khoảng 60m, Chương gặp Hân và Thuần. Thấy Chương bị truy đuổi, Thuần xuống xe, chạy đến giằng được 1 con dao, chém liên tiếp vào phía ông Chử, làm ông này ngã xuống. Hân dùng tuýp sắt đem theo đánh ông Chử.

Sau khi gây án, cả nhóm côn đồ rời khỏi hiện trường. Ông Chử được người dân đưa vào bệnh viện cấp cứu, với kết luận 36% thương tật. Ngày 8/8, Nguyễn Văn Chương đã đến Công an huyện Sóc Sơn đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Ngày 19/8, Bùi Anh Thuần đã đến Công an huyện Sóc Sơn đầu thú, Thuần đã khai nhận hành vi chém ông Chử bị thương. Hiện, cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ, nhanh chóng xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật