Ngày 17/11, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Trần Văn Dục, SN 1962, xã Thạch Sơn, Anh Sơn, Nghệ An về tội “Giết người”. Nạn nhân là anh Nguyễn Hữu Đoàn (22 tuổi), trú cùng xã.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, ngày 7/8 anh Nguyễn Hữu Đoàn gọi mấy người bạn đến lán trại của mình chơi và uống rượu. Đến trước cổng nhà ông Trần Văn Dục, nhóm thanh niên này không đi tiếp được vì gặp phải đống gạch nằm giữa đường. Cho rằng đống gạch trên của nhà ông Dục, Đoàn gọi ông này ra xếp lại cho gọn.

Bị cáo Trần Văn Dục tại phiên tòa.

Mặc dù đã được ông Dục trình bày, giải thích nhưng Đoàn vẫn cứ trách móc, chửi bới ông Dục không có ý thức dọn cho dẹp. Hai bên xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Do không kìm chế được cơn nóng giận, ông Dục đã chạy vào nhà vớ lấy một con dao lao ra chém một nhát vào vùng cổ bên trái của Đoàn khiến nam thanh niên 22 tuổi tử vong tại chỗ. Đến 22h cùng ngày Trần Văn Dục đã bị Công an huyện Anh Sơn bắt giữ.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã trưng cầu giám định. Tại bản kết luận giám định số 96/KL-PC54 (PY) ngày 15/8/2014 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận: Nguyên nhân dẫn đế cái chết của Nguyễn Hữu Đoàn là do choáng, mất máu nặng, vết thương làm đứt động mạch và tĩnh mạch cánh trái.

Tại phiên tòa, Dục thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ ra ăn năn hối cải và cho rằng một phần lỗi do nạn nhân chọc tức mình.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Văn Dục 20 năm tù, buộc bồi thường cho bị hại 94 triệu đồng.