Tại hội nghị quốc tế về các robot và hệ thống thông minh IEEE/RSJ2016 (IROS), các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo, Nhật Bản đã giới thiệu một loại robot mới có tên gọi Kengoro có thể "đổ mồ hôi" để làm mát.

Robot luôn được ca ngợi về trí thông minh và hiệu quả công việc cực cao. Tuy nhiên, tình trạng tăng nhiệt độ quá mức khi hoạt động kéo dài ảnh hưởng xấu đến hiệu suất làm việc của chúng.

Nhằm giải quyết vấn đề “nóng trong người” này, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát minh ra một giải pháp đột phá, chưa từng có từ trước tới nay dựa trên cơ chế đổ mồ hôi để giải nhiệt ở con người.

Che tao robot biet 'do mo hoi' - Anh 1

Robot Kengoro đang thực hiện bài tập chống đẩy liên tục trong thời gian dài. Ảnh: Gizmodo

Tại hội nghị quốc tế về các robot và hệ thống thông minh IEEE/RSJ2016 (IROS), các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo, Nhật Bản đã giới thiệu một loại robot mới có tên gọi Kengoro. Robot này cao 1,7m, nặng 56kg và có thể “đổ mồ hôi” để làm mát.

Cơ chế này được thực hiện dễ dàng nhờ bộ khung làm từ bột nhôm với cấu tạo đặc biệt cho phép nước đi qua. Kỹ thuật làm lạnh tiên tiến của các nhà khoa học tại Đại học Tokyo cho phép nước - đã được khử ion - nhỏ giọt vào 108 động cơ của Kengoro để làm nguội chúng thông qua hiện tượng bốc hơi nước.

Cơ chế đổ mồ hôi cũng cho phép các robot dạng người có thể hoạt động mạnh trong vòng 11 phút mà không xảy ra tình trạng quá nóng. Theo các nhà khoa học, chỉ cần khoảng một cốc nước cất là đủ để robot Kengoro hoạt động hiệu quả trong vòng nửa ngày.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, kỹ thuật làm mát robot này tốt hơn gấp ba lần so với việc làm mát bằng không khí.

“Thông thường, các khung hình của một robot chỉ được sử dụng để trợ lực. Tuy nhiên, chúng tôi đã bổ sung nhiều chức năng cho khung xương của robot, sử dụng nó để vận chuyển nước, tản nhiệt trong khi đồng thời vẫn dùng để trợ lực” - ông Toyotaka Kozuki - Trưởng nhóm nghiên cứu - cho biết.

Ngọc Hiển (Theo IEEE)