Một nhà khoa học tại Ấn Độ vừa đưa ra sáng kiến về chế tạo nhiên liệu mới vừa giúp bảo vệ môi trường, lại vừa có thể giải quyết được vấn đề về nhiên liệu.

Che tao nhien lieu long tu chat thai nhua tai An Do - Anh 1

Khí thải từ các phương tiện giao thông ra môi trường thực sự đang là một vấn đề gây nhức nhối tại Ấn Độ. Cùng với đó, các nguồn nhiên liệu rẻ tại đây lại vô cùng thiếu thốn, nhất là so với mức sống thấp của người dân tại các vùng nông thôn.

Trong bối cảnh ấy, một nhà khoa học tại Ấn Độ đã đưa ra một sáng kiến vừa giúp bảo vệ môi trường, lại vừa có thể giải quyết được vấn đề về nhiên liệu. Theo đó, thay vì xăng thông thường, nhiên liệu mới sử dụng trong bình xe máy được nhà khoa học Sreejith Seedharan chế tạo từ những chai nhựa cũ.

Nhà khoa học Sreejith Seedharan lớn lên tại Ấn Độ, nơi 15 nghìn tấn rác thải từ nhựa được sản sinh mỗi năm từ các hoạt động sản xuất và tiêu dùng. Bên cạnh đó, quốc gia này phải nhập khẩu 200 triệu tấn dầu thô mỗi năm – một gánh nặng lớn đối với nền kinh tế. Với sáng kiến của mình, Sreejith hy vọng cùng lúc có thể giải quyết được cả hai vấn đề này.

Nhiều người dân tại địa phương đã sẵn lòng thử nghiệm loại nhiên liệu mới giúp Sreejith, và cho rằng kết quả cực kỳ khả quan.

Anh Sreejith cũng cho biết, loại nhiên liệu của anh đã vượt qua kỳ kiểm tra khí thải và được cho là thân thiện với môi trường. Hiện nhà khoa học này đang trong quá trình hợp tác với các tổ chức nghiên cứu nhằm hoàn thiện sản phẩm của mình, và sẽ nộp đơn đăng ký bản quyền trong thời gian tới.