Các kỹ sư ở Đại học Deakin (Úc) và Đại học Harvard (Mỹ) đã phối hợp với những chuyên gia thuộc Bệnh viện hoàng gia Adelaide và Viện Nghiên cứu các hệ tri thức và sáng tạo (IISRI) phát triển thành công hệ thống phẫu thuật robot hóa đầu tiên trên thế giới mang tên HeroSurg.

Che tao duoc robot phau thuat co phan ung xuc giac - Anh 1

Theo Zee News, bác sĩ robot phẫu thuật mở ra cơ hội nâng cao đáng kể độ an toàn và chính xác của các ca phẫu thuật. Ưu thế của robot mới này là phản ứng xúc giác, giúp bác sĩ phẫu thuật phân biệt các mô, rạch chính xác, không để sót lại các phần mô bị viêm nhiễm.

Đây là điều cực kỳ quan trọng đối với phẫu thuật nội soi có sự trợ giúp của máy tính. Hệ thống phẫu thuật còn tự động phòng ngừa giúp các bác sĩ không còn lo ngại rằng tay của robot có thể làm tổn thương cơ thể người bệnh, hoặc tay robot có thể va phải dụng cụ phẫu thuật, hay làm lẫn lộn dụng cụ. Ngoài ra, các bác sĩ phẫu thuật còn có trong tay những hình ảnh 3D rõ nét và hệ điều khiển robot thuận lợi và linh hoạt.

Trước đó, tại King's College London (Anh), người ta đã tiến hành một ca phẫu thuật độc đáo có sử dụng một hệ robot “mềm”. Tuy mới thực tập phẫu thuật trên tử thi và người mô hình nhưng robot mở ra nhiều cơ hội lớn. Các hệ robot thông thường gồm các kết cấu và khớp cứng, chỉ di chuyển theo đường thẳng, giảm độ linh hoạt và hạn chế tiếp cận với một số vị trí nhất định khi phẫu thuật. Trong khi đó, hệ robot mới giống với động vật hơn, có trang bị đôi tay silicon với 3 khoang không khí giúp vươn xa và gập lại theo tất cả các hướng. Robot phẫu thuật mới giống như con mực có thể thâm nhập vào những vị trí khó nhất.

Vũ Trung Hương