Ngày 12.10, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính, Trưởng đoàn Giám sát liên ngành việc thực hiện pháp luật về BHXH trong các loại hình doanh nghiệp đã có buổi làm việc tại tỉnh Bình Dương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Đặng Minh Hưng và các ban ngành của tỉnh cùng tham dự. Tại buổi làm việc, tỉnh Bình Dương cho rằng, mức xử phạt đơn vị nợ BHXH hiện nay chưa đủ sức răn đe; công tác khởi kiện, thanh tra đơn vị nợ BHXH lúng túng khiến tình trạng nợ BHXH gia tăng.

Che tai xu phat no BHXH chua du suc ran de - Anh 1

Hàng trăm CN Cty Diễn Viên (Bình Dương) có nguy cơ mất trắng quyền lợi BHXH do Cty này trốn đóng 13,5 tỉ đồng BHXH.

Doanh nghiệp “kêu” gặp khó vì thủ tục hành chính

Đại diện Cty TNHH Minh Long I (Thuận An, Bình Dương) phàn nàn, cơ quan BHXH đã có nhiều cải cách hành chính đáng ghi nhận, tuy nhiên vẫn có một số quy trình chậm hơn lúc chưa cải tiến. Đơn cử như trả sổ, thẻ qua bưu điện. Đơn vị này cho rằng, thủ tục BHXH làm nhanh, Cty cũng hoàn tất nhanh nhưng lại tắc ở bưu điện. Việc chậm trả sổ thẻ ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ, đặc biệt với những trường hợp cấp bách như ốm đau cấp cứu, không có thẻ BHXH. Về vấn đề này, bà Trần Ngọc Định - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương - cho biết, khi nhận khiếu nại của NLĐ và DN, cơ quan BHXH cho mời đại diện bưu điện lên làm việc ngay và cho người mang thẻ BHYT đến tận tay và xin lỗi NLĐ. Bên cạnh đó, thủ tục làm BHXH trực tuyến qua TS24 cũng bị DN kêu quá chậm, hoặc việc cập nhật thông tin về đóng BHXH trên mạng chưa thực hiện được.

Tại buổi giám sát, BHXH tỉnh Bình Dương nêu những hạn chế của pháp luật BHXH như chế độ ốm đau, ở điểm b, khoản 1, Điều 6 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định bệnh dài ngày tính tròn tháng: Trường hợp có ngày lẻ không tròn tháng thì tính ngày lẻ, trường hợp số ngày lẻ lớn hơn 24 ngày nhưng không tròn tháng thì chưa có văn bản quy định cách tính. Những trường hợp số ngày lẻ lớn hơn 24 ngày thì khi tính theo ngày lẻ số tiền sẽ cao hơn 1 tháng lương tròn tháng. Hồ sơ quy định gồm giấy ra viện (nội trú), giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (ngoại trú); tuy nhiên, đối với ốm đau dài ngày, ví dụ: Bệnh lao điều trị tại trạm y tế địa phương, nhưng trạm y tế đó không có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ ốm, chỉ cấp giấy xác nhận điều trị với thời gian xác nhận điều trị là 6 tháng. Như vậy sẽ khó khăn cho cơ quan BHXH khi giải quyết…

Tăng cường thu hồi nợ BHXH

Báo cáo của BHXH tỉnh Bình Dương cho biết, 90% DN ở Bình Dương là DN ngoài quốc doanh (trên 68% DN khu vực có vốn đầu tư nước ngoài), 80% lao động (LĐ) người ngoại tỉnh, tỉ lệ dịch chuyển lao động lớn (tăng, giảm 60%), tạo áp lực đối với cơ quan quản lý nhà nước. Số lượng cơ quan, đơn vị, DN sử dụng LĐ là 13.531 đơn vị với 992.365 NLĐ đang làm việc (LĐ nữ chiếm khoảng 55,3%). Hiện nay chỉ có 7.700 đơn vị tham gia BHXH bắt buộc. Lý giải về con số này, đại diện Sở LĐTBXH tỉnh cho rằng, tình trạng chậm đóng, nợ đóng BHXH, BHTN, BHYT của các đơn vị, DN trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra và hằng năm tỉ lệ nợ so với kế hoạch thu vẫn còn khá cao. Tính đến ngày 31.12.2015, tổng số nợ BHXH, BHTN, BHYT là 417,888 tỉ đồng, trong đó 179 đơn bị nợ đọng trên 12 tháng với số tiền 169,998 tỉ đồng và số nợ BHXH ngày càng tăng. Tính đến 31.8.2016, tổng nợ BHXH tăng lên gần 800 tỉ đồng, với số nợ khó thu của đơn bị mất tích, giải thể hơn 31 tỉ đồng.

Cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương đề nghị, cần tăng mức xử lý vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN và cần có các biện pháp chế tài mạnh mẽ hơn, hiện nay các biện pháp xử lý DN nợ BHXH chưa đủ răn đe. Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho biết, Bộ luật Hình sự đang được chỉnh sửa có quy định xử lý chủ DN nợ BHXH và khi thông qua, cơ quan chức năng đủ căn cứ pháp lý khởi tố các chủ DN để răn đe.

Về công tác CĐ khởi kiện DN nợ BHXH, bà Trương Thị Bích Hạnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - cho rằng, việc DN khởi kiện còn nhiều khó khăn do chưa thống nhất trình tự thủ tục giữa các cấp tòa… Về việc này, ông Mai Đức Chính cũng đề nghị CĐ Bình Dương cần mạnh dạn khởi kiện thí điểm, vì có làm mới biết vướng chỗ nào để gỡ.

Ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho rằng: Công tác thanh, kiểm tra BHXH chưa đáp ứng nhu cầu. Nợ đọng BHXH ở Bình Dương khá lớn, sắp tới, UBND tỉnh chỉ sẽ đạo tăng cường thanh kiểm tra, thu hồi nợ BHXH…

LÊ TUYẾT