Chè chuối, món ăn chẳng mấy chút “tiếng tăm lẫy lừng” trong làng ẩm thực Việt, nhưng khi đã thưởng thức lại bỗng xao xuyến lạ kỳ.

Che chuoi: Them chut thom mat xon xang cho ngay dong - Anh 1

Nguyên liệu để làm ra món chè chuối cực kỳ đơn giản. Chỉ cần vài trái chuối, nước cốt dừa, lạc rang, bột năng, bột báng, trân châu, đường, muối với tỷ lệ phù hợp. Để làm ra món chè chuối cũng đơn giản như chính cái tên của nó vậy. Chuối lột vỏ xắt khúc thành những khoanh nhỏ vừa ăn. Ướp chuối với một ít đường và muối, để cho ngấm khoảng 20 – 30 phút. Sau đó, cho chuối vào đun cùng với nước cốt dừa cho đến khi chuối mềm.

Tiếp đó, cho thêm bột báng vào để tạo màu trắng cho nước cốt chè. Đợi đến khi nước chuyển thành màu trắng, cho thêm bột năng đã hòa cùng với nước vào để tạo độ sệt cho chè. Cũng không nên để chè quá đặc sệt, ăn sẽ không ngon. Nêm đường vừa đủ với khẩu vị. Có thể cho thêm trân châu và một chút lạc rang đã giã nhỏ rắc lên trên.

Che chuoi: Them chut thom mat xon xang cho ngay dong - Anh 2

Chè chuối là món khá đơn giản mà bạn có thể tự nấu ở nhà.

Che chuoi: Them chut thom mat xon xang cho ngay dong - Anh 3

Trân châu hạt nhỏ dai dai mềm mềm.

Thế nhưng, chè chuối ngon nhất vẫn là chè chuối nướng. Chè chuối nướng cũng có mùi ngậy ngậy của nước cốt dừa, cũng có vị chuối thơm thơm. Cái khác biệt ở đây chính là miếng chuối.

Nếu như là chuối chưa được nướng sẽ hơi “nhơn nhớt”. Và chuối dùng để nấu chè là chuối chín vừa, không quá xanh sẽ chát, không quá chín sẽ nhũn và bị thâm.

Che chuoi: Them chut thom mat xon xang cho ngay dong - Anh 4

Miếng chuối nướng

Chuối nướng không nhất thiết phải dùng chuối chín. Chuối được nướng trên than hoa. Có nhiều nơi, chủ quán còn bọc một lớp giấy bạc quanh trái chuối. Chuối nướng có màu đen, kiểu xém xém do nướng chứ không phải là do bị thâm.

Miếng chuối ăn cũng lạ. Có chút gì đó sần sật, giòn giòn, không quá nhũn, cũng chẳng quá cứng. Lạ hơn nữa, với những trái chuối chưa chín hẳn, cắn vào giữa miếng chuối, thấy hơi chan chát đầu lưỡi. Không phải là cảm giác xin xít hay sượng sượng, mà chỉ chát một chút thôi, thoảng qua đầu lưỡi. Nếu cho thêm chút dừa khô, dừa nạo hay đậu phộng giã nhỏ nữa thì ngon tuyệt. Vừa làm đẹp lại vừa làm tăng độ bùi bùi của chè. Cắn một miếng chuối, nhấp thêm miếng nước lại thấy trong miệng vừa ngọt thanh, vừa hơi chua, vừa chan chát.

Chè chuối nướng có thể ăn được cả nóng và lạnh. Cũng giống như việc nhiều người thích ăn kem mùa đông, thì ăn thử chè chuối nướng cho đá như những ngày hè nóng nực chắc cũng không phải là một ý kiến quá tồi để có thể xuýt xoa trong những ngày lạnh.

Che chuoi: Them chut thom mat xon xang cho ngay dong - Anh 5

Chè chuối nướng 35B Nguyễn Bỉnh Khiêm

Chè chuối nướng ngon nhất phải kể đến quán chè 35B Nguyễn Bỉnh Khiêm. Chè chuối nướng ở đây khá chuẩn vị. Những người sành ăn khi đến đây không chỉ gọi mỗi món chè chuối nướng đơn độc, mà còn gọi chè chuối kèm theo chè Thái hay cho thêm những món khác thêm vào.

Tuy nhiên chè chuối nướng ở đây lại hơi ngọt nếu như không cho thêm đá. Cũng không có nhiều dừa khô hay lạc đi kèm.

Che chuoi: Them chut thom mat xon xang cho ngay dong - Anh 6

Chè chuối khoai

Chè chuối nướng khi “lên hình” lại không mấy đẹp mắt. Bởi miếng chuối đen đen, vàng vàng, nước màu trắng còn trân châu thì lại nhỏ và cũng trắng nốt. Dù là nấu ở nhà hay đi ra ngoài ăn, thì nhiều người vẫn nấu chè chuối thêm với những thứ khác như chè chuối khoai lang hay gọi thêm một số những món khác để bát chè nhìn đẹp mắt hơn.

Một bát chè chuối thanh tao như thế này biết đâu lại làm ta yêu thêm những ngày đông.

An Nhiên