Trước quyết tâm của Bình Nhưỡng sẽ phóng vệ tinh nhân tạo quan sát Trái đất lên vũ trụ trong khoảng 12-16/4 tới, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước khác đã ráo riết lên kế hoạch và hành động ứng phó.

Giữa lúc CHDCND Triều Tiên hối hả hoàn tất những công đoạn cuối cùng cho vụ phóng vệ tinh quan sát Trái đất, thì Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và Philippines lại có những bước đi cứng rắn khi điều động tàu khu trục trang bị tên lửa đạn đạo đến vùng lãnh hải quanh bán đảo Triều Tiên để “nghênh tiếp” tên lửa sắp phóng của Bình Nhưỡng.

Nhật Bản

Trong một động thái nhằm cụ thể hóa tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Quốc phòng Naoki Tanaka, Nhật Bản vừa hoàn tất triển khai các tên lửa đánh chặn PAC-3 tại tỉnh Okinawa để sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu nó đe dọa lãnh thổ nước này. Không dừng ở đó, Nhật Bản cũng sẽ triển khai PAC-3 tại các khu vực huấn luyện của Lực lượng phòng vệ ở Tokyo là Ichigaya, Narashino và Asaka.

Theo AP, mới đây nhất, hôm 7/4, 3 tàu khu trục lớp Aegis của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng đã rời cảng để tới các vùng biển gần CHDCND Triều Tiên, nhằm sẵn sàng ứng phó với kế hoạch của Bình Nhưỡng phóng tên lửa đẩy mang vệ tinh. Trong số 3 tàu trên, tàu Kirishima và Chokai được trang bị tên lửa đánh chặn PAC-3 đã rời căn cứ Sasebo ở tỉnh Nagasaki để tới vùng biển phía Đông Trung Quốc; còn tàu Myoko rời căn cứ Maizuru ở tỉnh Kyoto để tới biển Nhật Bản. 450 lính tên lửa của Nhật cũng được huy động tới đảo Ishigaki thuộc Okinawa để đánh chặn tên lửa Triều Tiên trong đợt này, tờ Mainichi của Nhật cho hay.

Báo Yomiuri Shimbun ngày 18/3 dẫn lời giới chức Nhật Bản tin rằng khả năng Triều Tiên kiên quyết thực hiện kế hoạch là rất cao. Vì thế, nếu tên lửa Unha-3 bay về hướng lãnh thổ Nhật Bản, Lực lượng phòng vệ nước này sẽ bắn chặn lập tức. Trong thư gửi Tổ chức Hàng hải Quốc tế của LHQ, Bình Nhưỡng cho biết bộ phận thứ hai của tên lửa dự kiến sẽ rơi cách miền Bắc Philippines 190km về phía Đông. Bộ phận đầu tiên của tên lửa sẽ rơi cách bờ biển phía Tây Hàn Quốc khoảng 140km tại vùng biển quốc tế giữa Trung Quốc và Hàn Quốc. Tuy nhiên, Nhật Bản lo ngại tên lửa hoặc các mảnh vỡ của chúng có thể rơi xuống các đảo ở phía Nam nước này vì năm 1998, Triều Tiên từng phóng tên lửa bay qua đảo Honshu của Nhật và rơi xuống Thái Bình Dương.

Hàn Quốc

Trong khi đó, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn hải quân nước này cho biết sắp huy động tàu khu trục King Sejong đến gần bờ biển Byeonsan trên Hoàng Hải, mà tàu này vốn cũng được sử dụng với mục đích tương tự vào năm 2009 khi Triều Tiên bắn thử tên lửa Taepodong-2. Ngoài ra, tàu khu trục Yulgok Yi I có trang bị tên lửa cũng đang trên đường xuống phía Nam đến đảo Jeju. Nguồn tin trên cũng cho biết các tàu khu trục này đều được trang bị hệ thống công nghệ tiên tiến nhất để có thể xác định chính xác thời điểm tên lửa được phóng, đường bay và bắn hạ khi tên lửa chệch quỹ đạo.

Hơn nữa, theo AFP, trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Tổng thống Lee Myung Bak tiết lộ họ đang đàm phán với Mỹ để điều chỉnh thỏa thuận ký năm 2001 - tăng tầm bắn tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc nhằm đối phó với Triều Tiên. Năm 2001, Mỹ - Hàn đã ký thỏa thuận về việc giới hạn tầm bắn các tên lửa đạn đạo Hàn Quốc phải dưới 300km, trong khi thực tế Hàn Quốc đã chế tạo được tên lửa có tầm bắn 1.500km. Tên lửa Triều Tiên hiện nay có thể bao khắp lãnh thổ Hàn Quốc, thậm chí vươn tới căn cứ Mỹ ở Nhật Bản và Guam.

Mỹ

Dù vận dụng mọi biện pháp mềm mỏng và cứng rắn, nhưng Mỹ vẫn không thể ngăn Triều Tiên phóng vệ tinh. Vì vậy, theo AP, cùng với tuyên bố ngừng kế hoạch viện trợ lương thực cho Triều Tiên, Mỹ cũng thể hiện lập trường cứng rắn khi quyết định sẽ điều động từ 5-6 tàu khu trục từ Hạm đội 7 đến Hoàng Hải, căn cứ Okinawa (Nhật Bản) và vùng biển gần Philippines nhằm đáp lại kế hoạch phóng tên lửa đẩy vệ tinh của Triều Tiên. Theo đó, các tàu khu trục của Mỹ được trang bị hệ thống tên lửa đánh chặn SM-3, sẽ bắn hạ tên lửa đối phương khi bay chệch quỹ đạo.

Bên cạnh đó, tháng trước Mỹ cũng triển khai hệ thống radar di động tiên tiến SBX-1 ở khu vực biển Thái Bình Dương. SBX-1 có khả năng xác định chính xác mục tiêu cách xa 2.000km, gấp đôi khả năng phát hiện của tàu khu trục, sau đó có thể bắn hạ tên lửa mục tiêu. Tuy nhiên, Mỹ cũng chưa công bố chính thức về việc radar này được lắp đặt vì Triều Tiên phóng tên lửa, mà một quan chức cấp cao của Mỹ chỉ gọi việc triển khai SBX-1 là để “phòng ngừa”.

Philippines

Mang tâm trạng lo lắng không kém, chính phủ Philippines đã họp khẩn nhằm bàn các biện pháp đối phó với kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên. Theo đó, Cơ quan Quản lý và Ngăn chặn nguy cơ thảm họa Philippines tuyên bố sẽ lập vùng cấm bay và cấm đi lại trên biển ở phía Bắc nước này từ 12-16/4, thời điểm Triều Tiên phóng tên lửa. Cục Hàng không Dân dụng cũng cho biết sẽ đổi hướng 20 chuyến bay quốc tế đi và đến từ Nhật, Hàn Quốc thời gian này. Theo Daily Inquirer, Manila muốn hạn chế tối đa nguy cơ từ mảnh vỡ của tên lửa rơi xuống đất liền để kịp thời thông báo cho người dân tìm nơi trú ẩn, do lo ngại tên lửa sẽ bay chệch hướng.

Chính phủ Philippines cũng nhờ Mỹ giúp theo dõi tên lửa Triều Tiên vốn có một bộ phận dự kiến sẽ rơi gần nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin nói với báo chí: “Dĩ nhiên chúng tôi cần sự giúp đỡ của Mỹ để theo dõi tên lửa vì chúng tôi không có khả năng đó... Chúng tôi cần biết chi tiết để cảnh báo người dân, những người nằm trong đường bay của tên lửa”.

CHDCND Triều Tiên

Về phía mình, Bình Nhưỡng vẫn quyết tâm thực hiện kế hoạch phóng vệ tinh đúng dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Hiện nay, 10.000 chuyên gia tên lửa đang làm việc tại Triều Tiên để phục vụ cho hoạt động này. Hơn nữa, nhà nghiên cứu Joel Wit của Viện Mỹ-Triều Tiên thuộc ĐH Johns Hopkins cũng nhận định, “các hình ảnh vệ tinh mới nhất là bằng chứng quan trọng về việc Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa như dự kiến”.

Quan chức ngoại giao cao cấp Triều Tiên Ri Gun nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ sử dụng những quyền cơ bản của mình... Chúng tôi mời một nhóm thanh sát tới quan sát vụ phóng vệ tinh. Như vậy họ sẽ chứng kiến và hiểu được mục đích của vụ phóng vệ tinh này”. Để làm rõ, Phó Chủ tịch Ủy ban kỹ thuật vũ trụ Triều Tiên cũng công bố chi tiết Kwangmyongsong-3 có trọng lượng 100kg, có thể bay cao tối đa 500km. Vệ tinh này có tuổi thọ 2 năm, được lắp đặt máy ảnh để chụp các dữ liệu quan sát phát hiện nguồn tài nguyên rừng, cảnh báo thiên tai và thu thập dữ liệu để dự báo thời tiết chính xác hơn. Đặc biệt, tên lửa này sẽ phần lớn bay qua vùng biển không có người ở.

Song mặc các “giải thích” của Bình Nhưỡng, các nước trên đều tuyên bố sẽ bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu nó bay vào lãnh thổ của họ. Tất nhiên, trên thế giới chưa từng có trường hợp một nước nào bắn hạ tên lửa mang vệ tinh của nước khác, nên khả năng các nước trên bắn hạ tên lửa Triều Tiên khó xảy ra. Tuy nhiên, về phía mình, theo KCNA, CHDCND Triều Tiên vẫn khẳng định nhất quán vệ tinh này mang bản chất hòa bình và tuyên bố việc đánh chặn vụ phóng vệ tinh của nước này sẽ là “hành động gây chiến” và có thể dẫn tới “hậu quả khủng khiếp”.

Chính Minh