Thông tin về việc đã có trẻ bị tai biến do sởi, rồi dich thủy đậu hoành hành, đã khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, cuống cuồng đưa con đi tiêm phòng.

Vắc-xin sởi: Mỗi nơi một giá

Liên tục khoảng 3 tuần gần đây, các trẻ được gia đình đưa đến tiêm phòng sởi tại các điểm tiêm dịch vụ trên địa bàn Hà Nội đã tăng lên. Trẻ đến tiêm phần lớn dưới 5 tuổi, trong đó có nhiều trẻ mới tiêm mũi 1.

Tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (70 Nguyễn Chí Thanh) , mới 9h sáng mà đã đông nghẹt người xếp hàng chờ đến lượt tiêm phòng cho trẻ.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội xác nhận: “Từ sau Tết Giáp Ngọ, khi các ca sởi xuất hiện ngày một nhiều, số trẻ được các gia đình đưa đến tiêm vắc xin sởi tăng 10-20% so với các tháng trước đó. Tuy trẻ đến tiêm đông hơn nhưng nguồn vắc xin và nhân lực phục vụ vẫn đảm bảo”.

Ông Cảm cũng nhận định nhu cầu tiêm sởi sẽ còn tăng trong một vài tuần tới với tiêm dịch vụ và tiêm chủng mở rộng (tiêm miễn phí thường kỳ tại các trạm y tế xã, phường).

Tại Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế (35 Trần Bình, Cầu Giấy, Hà Nội) mới hơn 9h những đã đặt tấm bảng thông báo “hết số”; phía trong thì đông nghẹt các bậc phụ huynh đưa con đi tiêm phòng.

Chị Thanh (Cầu Giấy, HN) đưa con 2 tuổi đi tiêm phòng vaccine sởi cho hay: “Mình đến đây từ hơn 8h, đã phải lấy số 240 mà đến giờ vẫn chưa tới lượt nộp tiền cho con tiêm”.

Mặc dù lượng trẻ tới tiêm phòng tăng đột biến, nhưng quan sát tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội như: 72 Nguyễn Chí Thanh, 35 Trần Bình, 131 Lò Đúc, biệt thự D14, đường B5 Làng quốc tế Thăng Long... phóng viên nhận thấy công tác thăm khám, tư vấn, theo dõi sau tiêm chủng... đều rất kỹ càng. Tuy nhiên, do là tiêm phòng theo dịch vụ nên mỗi nơi có một giá khác nhau. Tại Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế 35 Trần Bình, giá tiêm phòng vaccine “3 trong 1” là 140.000 đồng; Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội 72 Nguyễn Chí Thanh là 160.000 đồng; Trạm Y tế phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng) là 145.000 đồng; Làng quốc tế Thăng Long là 200.000 đồng...

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội liên tục khoảng 3 tuần gần đây luôn chật cứng các ông bố bà mẹ đưa con đến tiêm vac-xin phòng sởi

“Khan” vac-xin thủy đậu

Tại hầu hết các điểm tiêm phòng dịch vụ tại Hà Nội hiện vẫn chưa có vaccine thủy đậu dù nhu cầu tiêm phòng cho trẻ gia tăng do bệnh thủy đậu đang trên đà thành dịch.

Tại phòng tiêm chủng trên đường Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa, HN), nhiều phụ huynh đưa con đi tiêm phòng thủy đậu đều nhận được câu trả lời "không có thuốc". Theo một nhân viên tại đây, do vaccine thủy đậu không nằm trong chương trình tiêm chủng quốc gia, mà mũi tiêm này khá đắt (loại Arilrix của Bỉ khoảng 400.000 đồng/mũi tiêm, loại Okavax của Pháp khoảng 440.000 đồng/mũi) nên bình thường, nhiều trẻ bỏ tiêm mũi này và các Trung tâm cũng chỉ nhập về số lượng vừa phải.

Những tháng gần đây, khi thấy có nhiều trẻ mắc bệnh thủy đậu, bố mẹ nườm nượp cho con đi tiêm dẫn đến “cháy” vaccine. Cách đây 4 tháng, Trung tâm đã hết vaccine thủy đậu và chưa biết bao giờ mới có. Vì thế, những người có nhu cầu tiêm đều được hẹn 1-2 tháng gọi lại.

Các phòng tiêm chủng trên phố Lò Đúc, Ông Ích Khiêm... cũng rơi vào tình trạng tượng tự.

Một chuyên gia trong lĩnh vực y tế dự phòng nhận định, người Việt Nam chưa có thói quen tiêm vắcxin phòng bệnh. Vắcxin ngừa thủy đậu lại được cung ứng theo đường tiêm dịch vụ nên các đơn vị nhập khẩu không muốn nhập nhiều, sợ không bán được. Vì thế, cứ mỗi khi có dịch nhiều người lại đổ xô đi tiêm, dẫn đến tình trạng thiếu vắcxin.

Theo Cục Quản lý Dược (Bộ y tế), vắcxin phòng bệnh thủy đậu không nằm trong danh sách 11 vắcxin thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, vì vậy các cơ sở tiêm chủng chưa có dự trù kịp thời.

Trước thực tế này, Cục đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành; các đơn vị sản xuất, , nhập khẩu, đăng ký lưu hành để cung ứng đủ vắcxin ngừa thủy đậu. Trước mắt, Cục đã xét duyệt khẩn cấp để công ty Vắcxin và Sinh phẩm số 1 nhập khẩu 77.600 liều Varicella Vaccine-GCC inj (phòng bệnh thủy đậu).

Cục cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn liên hệ với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu vắcxin chủ động lập dự trù, tránh để xảy ra tình trạng thiếu vắcxin, biến động giá dẫn đến khó khăn trong kiểm soát bệnh.

Ngọc Phạm (tổng hợp)