Ít nhất 7 người thiệt mạng, 53 người bị thương và hơn 15.500 người phải sơ tán khỏi khu du lịch Gatlinburg and Pigeon Forge sau vụ cháy rừng ở đây.

Theo đó, hôm qua ngày 30/11 (giờ địa phương), 7 người đã thiệt mạng ở miền đông nam nước Mỹ sau khi một đám cháy bùng lên vào bao trọn cả cánh rừng thuộc khu du lịch Gatlinburg and Pigeon Forge. Vụ cháy rừng đã khiến hàng chục ngàn người sơ tán khỏi khu du lịch và làm hư hỏng hàng trăm công trình. Theo truyền thông địa phương, đây được coi là vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong gần 1 thập kỷ qua.

"Tôi chưa từng thấy điều gì như thế này ở quận và tôi chắc chắn rằng sẽ không bao giờ nhìn thấy điều này một lần nào nữa", Larry Waters, Thị trưởng quận Sevier cho hay.

Chay rung o Gatlinburg, 60 nguoi thuong vong - Anh 1

Cháy rừng ở khu du lịch Gatlinburg and Pigeon Forge được coi là vụ cháy rừng tồi tệ nhất trông gần 1 thập kỷ qua

Được biết, vụ cháy rừng xảy ra là do tác động của điều kiện thời tiết có gió to và hanh khô, đã lan rộng tới gần khu vực Công viên nổi tiếng Dollywood tại khu du lịch Pigeon Forge.

7 nạn nhân trong vụ cháy chưa xác định được danh tính, tuy nhiên, theo các nhà chức trách, 3 trong số 7 nạn nhân được tìm thấy trong 1 ngôi nhà, 1 người ở trong khách sạn và 3 người còn lại sống ở cùng 1 khu phố. Vụ cháy cũng khiến 53 người khác bị thương và đang được điều trị tại một bệnh viện thuộc khu vực.

Chay rung o Gatlinburg, 60 nguoi thuong vong - Anh 2

Hơn 15.500 người dân và khách du lịch đã phải sơ tán khỏi Gatlinburg

Chiều cùng ngày, giới chức địa phương thông báo 700 ngôi nhà và các cơ sở kinh doanh đã bị thiêu rụi. Hơn 15.500 người dân và khách du lịch đã được sơ tán khỏi khu vực Gatlinburg.

Chay rung o Gatlinburg, 60 nguoi thuong vong - Anh 3

Đội cứu hỏa kiệt sức sau hơn 36 tiếng dập lửa

Hiện lệnh sơ tán bắt buộc đã được dỡ bỏ, tuy nhiên lệnh phong tỏa vẫn được duy trì tại khu vực gần Gatlinburge, nơi được coi là cửa ngõ tới Vườn Quốc gia Great Smoky Mountains.

Công viên Dollywood sẽ đóng cửa tới 14 giờ ngày 2/12 theo giờ địa phương (tức sáng 3/12 theo giờ Việt Nam), trong khi Vườn Quốc gia Great Smoky Mountains cũng đã tạm dừng mọi hoạt động.

Lệnh hạn chết bay tạm thời cũng tiếp tục có hiệu lực tại khắp các khu vực này trong khi vô số tuyến đường cũng bị phong tỏa do cây đổ và đứt đường điện.

Chay rung o Gatlinburg, 60 nguoi thuong vong - Anh 4

Khung cảnh hoang tàn sau vụ cháy rừng lịch sử

Được biết, Dollywood sẽ hỗ trợ 1.000$/tháng (khoảng 22 triệu đồng) trong vòng 6 tháng cho mỗi hộ dân bị thiệt hại về tài sản sau vụ cháy rừng

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp bang Tennessee, cho tới nay, khoảng 4.855 ha rừng đã bị thiêu hủy trong 26 vụ cháy rừng đang xảy ra ở bang này. Ngoài ra, ít nhất 8 quận thuộc bang Tennessee cũng đã phải chịu đựng thời tiết khắc nghiệt khác như lốc xoáy và bão lụt.

Hiện trường vụ cháy rừng lịch sử khiến 60 người thương vong

-> Bắt giam đối tượng lừa đảo bán 309 xe ô tô

Kim Thanh (Theo Dailymail)